Đặc thù ngành nghề là nhân tố quan trọng giúp doanh nghiệp định hình hướng đi và xây dựng chiến lược kinh doanh online. Mỗi ngành nghề lại có những đặc trưng riêng rất khác biệt và cũng rất phức tạp.

Mỗi ngành nghề có những đặc thù riêng. ví dụ : Ngành dược đây là ngành mang tính chuyên gia, nếu bạn không chuyên gia trong ngành nghề này thì cơ hội tạo dựng niềm tin với khách hàng rất thấp

Vậy doanh nghiệp bạn sẽ hoặc đang kinh doanh trong ngành nghề, lĩnh vực nào? Nó có ảnh hưởng như thế nào đến chiến lược, hướng đi cũng như cách thức để đạt được mục tiêu? MOA Việt Nam sẽ cùng bạn phân tích để tìm ra câu trả lời sát đáng nhất.

Trong những thời gian đầu tiên, những người làm marketing có thể dễ dàng hiểu được người tiêu dùng thông qua các kinh nghiệm bán hàng cho họ hàng ngày. Thế nhưng, sự phát triển về quy mô khách hàng trong thị trường TMĐT đã làm cho nhiều doanh nghiệp kinh doanh online không còn điều kiện tiếp xúc trực tiếp với khách hàng nữa.

Để hiểu được đặc thù ngành nghề của mình doanh nghiệp kinh doanh online phải trả lời các câu hỏi:

 • Những ai tạo nên thị trường đó?
 • Thị trường đó mua những gì?
 • Tại sao thị trường đó mua?
 • Những ai tham gia vào việc mua sắm?
 • Thị trường đó mua sắm như thế nào?
 • Khi nào thị trường đó mua sắm?
 • Thị trường đó mua hàng ở đâu?

Đây là một phân tích mà nhóm nhân viên MOA Việt Nam đã nghiên cứu phân tích trên góc độ từ khóa

Như vậy, mỗi thị trường sẽ có những đặc thù khác nhau và doanh nghiệp buộc phải nắm rõ nguyên lý làm nên điều đó để tồn tại. Sau đây là một vài ví dụ để bạn có cái nhìn chân thực hơn

1. Ngành sản phẩm/ dịch vụ chăm sóc sức khỏe

Tâm lý người tiêu dùng thường chịu tác động, ảnh hưởng mạnh mẽ từ các chuyên gia, bác sĩ trong ngành. Vì liên quan đến sức khỏe, họ sẽ tin tưởng tuyệt đối mọi lời khuyên, tham vấn, hay đơn thuốc được đưa ra.

Vì vậy những doanh nghiệp làm việc trong ngành nghề này, sự hậu thuẫn của các chuyên gia, bác sĩ, dược sĩ có uy tín đóng vai trò quyết định thành bại. Trong thị trường truyền thống, một vài doanh nghiệp nhanh nhạy đã phát triển kinh doanh bằng việc ký gửi sản phẩm tại các hiệu thuốc, hay nhờ sự tham vấn của bác sĩ tại các bệnh viện.

Trong kinh doanh online, dịch vụ tư vấn trực tuyến/ trực tiếp của các chuyên gia, các bài báo chia sẻ kinh nghiệm, thông tin,… trên các website, diễn đàn, blog sẽ có tác dụng tích cực đến tâm lý người tiêu dùng .

Xem thêm >> Chiến lược marketing online 

2. Ngành bất động sản

Trong ngành bất động sản, do có liên quan đến nhiều đối tượng, quá trình,..dịch vụ tư vấn sẽ phải tiến hành trên nhiều góc độ:

 • Kiến thức xây dựng
 • Kiến thức tài chính
 • Kiến thức dự án
 • Kiến thức pháp lý

kinh doanh online

Như vậy, kinh doanh online bất động sản việc trang bị đầy đủ các kiến thức, đội ngũ chuyên gia cố vấn danh tiếng, sẵn sàng tư vấn 24/7, thông tin đa dạng, nhạy bén, kịp thời đóng vai trò vô cùng quan trọng.

3. Ngành thời trang

Ngành thời trang rất đặc thù về sự đa dạng của các thương hiệu, phong cách và xu hướng. Đồng thời sự ảnh hưởng mạnh mẽ của người nổi tiếng, các thần tượng, diễn viên, ca sĩ, người mẫu. Bên cạnh việc cập nhật nhanh chóng các mốt mới nhất, các xu hướng thịnh hành, thì việc có một người đại diện cho thương hiệu của doanh nghiệp là không thể thiếu.

Sự yêu thích cuồng nhiệt mà khách hàng dành cho thần tượng ảnh hưởng mạnh mẽ đến tâm lý, thị hiếu và thúc đẩy quá trình quyết định mua nhanh hơn. Tốc độ truyền tải thông tin, hình ảnh, thông điệp vượt trội trong mạng xã hội sẽ góp phần nâng cao hiệu quả kinh doanh online của bạn lên gấp bội.

Mỗi ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh lại có những đặc trưng khác nhau. Vì thế, sẽ không có một câu trả lời chung nhất, mà mỗi doanh nghiệp phải tự tìm ra đáp án cho chính mình, và biến sự hiểu biết, am hiểu thị trường trở thành lợi thế để chinh phục khách hàng.

Trong chuyên đề học marketing online tiếp theo, học viện marketing online MOA Việt Nam sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp bạn là ai và đặc trưng tập khách hàng đó là gì để có những bước đi chiến lược kinh doanh online hiệu quả hơn.

Xem ngay những bài viết hay nhất về CHIẾN LƯỢC MARKETING ONLINE tại đây:

>>> Thiết kế và triển khai thông điệp kinh doanh online – Nói dễ nhưng làm không dễ

>>> Phương án dự phòng trong marketing online – Con đường cứu bạn khi cần thiết

>>> Tổng hợp báo cáo thống kê hàng ngày – Việc nhỏ ý nghĩa lớn!

>>> Tất tần tật về chiến lược marketing online

MOA Việt Nam chúc bạn thành công!

Tham khảo thêm: >> Xác định khách hàng mục tiêu