Thiết kế và triển khai thông điệp kinh doanh online

Sau khi đã xác định rõ phản ứng đáp lại mong muốn của công chúng, người truyền thông chuyển sang giai đoạn soạn thảo một thông điệp có hiệu quả. Trong trường hợp lý tưởng thông điệp phải thu hút được sự chú ý, tạo ra được sự quan tâm, kích thích được sự mong muốn và thúc đẩy hành động.

thiet ke thong diep marketing online

1. Thiết kế thông điệp

Thông điệp được thiết kế để thực hiện theo mục tiêu kinh doanh online đã đề ra ở trên. Một thông điệp tạo ra phải đảm bảo tạo ra sự nhận biết, gây chú ý, thích thú, ham muốn dẫn đến hành động (mô hình AIDA). Các thông điệp thiết kế cần phải chú ý tới các nội dung sau:

– Nội dung thông điệp:

Nội dung của thông điệp phải có khả năng gây chú ý nhằm tạo ra một gợi dẫn tạo được sự đáp ứng kỳ vọng. Có ba loại gợi dẫn chủ yếu như: gợi dẫn duy lý, gợi dẫn cảm tính, gợi dẫn đạo đức.

Gợi dẫn duy lý: liên hệ tới lợi ích của người nhận, thông thường thông điệp tạo lời dẫn này nói lên lợi ích mà người nhận nhận được khi sử dụng sản phẩm.

Gợi dẫn cảm tính: thường tạo ra những cảm giác tích cực hoặc tiêu cực nào đó nhằm kích thích sự tò mò cho người nhận tin và dẫn đến hành động mua.

Gợi dẫn đạo đức: hướng đến tự ý thức cải thiện nơi khách hàng. Ví dụ như thúc giục khách hàng ủng hộ các mục tiêu có tính chất xã hội như môi trường, giúp đỡ người khó khăn.

Xem thêm >> Chiến lược Marketing Online là gì

 

chien luoc marketing online la gi

 

– Cấu trúc thông điệp:

Một thông điệp cần có cấu trúc rõ ràng, rành mạch, tránh sử dụng các câu có cấu trúc phức tạp hay đa nghĩa. Doanh nghiệp kinh doanh online có thể lựa chọn đưa ra các kết luận hay để người nhận tự kết luận.

– Hình thức thông điệp:

Thông điệp phải được thể hiện dưới hình thức hấp dẫn, lựa chọn những từ ngữ đơn giản và gần gũi với người sử dụng. Chất lượng giọng, âm, nhịp điệu phải tạo nên sự chú ý của người nhận.

Việc soạn thảo thông điệp đòi hỏi phải giải quyết các vấn đề:

Nói gì, nói như thế nào cho hợp logic:

Về sản phẩm: Đặc tính, chất lượng, phong cách, đặc trưng sản phẩm, đối tượng sử dụng sản phẩm.
• Về thương hiệu của sản phẩm: Các đặc tính của thương hiệu là gì? Các đặc tính này phải thống nhất với các đặc tính của sản phẩm.

Nói như thế nào để dễ hình dung: thông điệp được biểu diễn bằng lời hay hình ảnh. Và ai sẽ nói: Người nói lên thông điệp sẽ quyết định lớn đến ảnh hưởng của thông điệp với người tiêu dùng.

the hien thong diep khi lam marketing online2. Cách thức truyền tải thông điệp

Qua website: Website được ví như linh hồn của TMĐT, tại đây bạn có thể truyền tải thông điệp tới khách hàng của mình thông qua nội dung bài viết, hình ảnh đăng tải về sản phẩm, doanh nghiệp kinh doanh online và các video clip ấn tượng. Hãy làm cho thông điệp của mình trở nên sống động qua màu sắc, âm thanh và hình ảnh.

Qua mạng xã hội: Là nơi thu hút đông đảo sự quan tâm của cộng đồng do đó bạn không thể bỏ qua. Doanh nghiệp kinh doanh online có thể thu hút khách hàng của mình thông qua các slogan, những mẩu truyện độc đáo, thú vị về công ty, những app hấp dẫn, thu hút người xem,…Tạo ra những group, những cuộc tranh luận, trao đổi của khách hàng về thông điệp doanh nghiệp truyền tải, để thấu hiểu cảm nhận, ý kiến đánh giá của khách hàng từ đó có những điều chỉnh phù hợp.

Qua Email: Email là kênh vô cùng quan trọng để doanh nghiệp của bạn tiếp cận khách hàng của mình một cách cá nhân hóa. Hãy gửi những Email thú vị và hấp dẫn để mang đến cho khách hàng thông điệp kinh doanh online của bạn và hút khách hàng đến với website bán hàng.

Qua diễn đàn: Diễn đàn là những cộng đồng nhỏ, nơi những người chung quan điểm, ý tưởng tụ họp lại, cùng nhau trao đổi, thảo luận về những vấn đề nhất định. Hãy lựa chọn những diễn đàn phù hợp với sản phẩm kinh doanh online của doanh nghiệp bạn và là nơi tập hợp của các khách hàng mục tiêu để truyền tải thông điệp. Đó là cách rất hiệu quả để truyền thông. Sẽ có những ý kiến trái chiều về thông điệp bạn mang đến. Nhưng xét cho cùng nó vẫn sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu ra tăng nhận thức của khách hàng về thương hiệu.

3. Xác định số lượng thông điệp truyền tải

Doanh nghiệp kinh doanh online có thể thiết kế và lựa chọn một thông điệp duy nhất, xuyên suốt quá trình hoạt động và trên tất cả các kênh. Hoặc linh hoạt thay đổi, đưa ra những thông điệp khác nhau, nhưng đều hướng về thông điệp, mục tiêu cốt lõi trên từng phương tiện khác nhau. Điều đó có thể tạo cảm giác tươi mới với khách hàng, truyền tải đa dạng nội dung, ý nghĩa, tuy nhiên cần thận trọng, gây ra hiểu lầm doanh nghiệp có nhiều thương hiệu khác nhau.

4. Xác định thời gian truyền tải thông điệp

Thời gian truyền tải thông điệp phụ thuộc vào chiến lược và mục tiêu của doanh nghiệp kinh doanh online. Thông thường, thông điệp sẽ được tung ra vào thời điểm ra mắt sản phẩm.

Khi đăng tải trên các phương tiện online như website, facebook, diễn đàn, phải lựa chọn thời điểm khách hàng online nhiều nhất để thông điệp có thể tiếp cận tới khách hàng, thu hút sự quan tâm và chú ý.

Theo nghiên cứu, thời gian khách hàng online facebook, diễn đàn nhiều nhất vào: 8-9 a.m, 11-12 a.m, 1-2 p.m, 5-6 p.m, 20-23 p.m; căn cứ vào số liệu trên website để lựa chọn giờ đăng bài hiệu quả,…

thoi gian dang thong diep khi lam marketing online

5. Quyết định tần suất truyền tải thông điệp

Đầu tiên, doanh nghiệp nên đưa ra thông điệp với tần suất thấp để tạo thói quen trong tâm lý khách hàng, sau đó tăng dần tần suất để tác động mạnh đến hành vi mua. Đặc biệt ra tăng tần suất trong các giai đoạn có chương trình khuyến mại.

Bạn nghĩ sao về thông điệp kinh doanh online doanh nghiệp mình đang truyền tải tới khách hàng? Nó đã thực sự thu hút, tác động mạnh và tạo hiệu quả tới khách hàng? Nếu chưa, hãy thử áp dụng những lời khuyên học marketing online của học viện marketing online dành cho bạn. Bạn sẽ thấy những thay đổi tích cực đáng kể.

 

Xem ngay những bài viết hay nhất về CHIẾN LƯỢC MARKETING ONLINE tại đây:

>>> Tất tần tật về chiến lược marketing online

>>> Phân tích và định hướng chiến lược marketing online

>>> Đưa ra nhận định và phân tích cho chiến lược marketing online

 

MOA Việt Nam chúc bạn thành công!