ĐIỀU GÌ CÓ THỂ XẢY RA KHI BẠN KHÔNG CÓ MỘT CHIẾN LƯỢC MARKETING ONLINE ?

Sau khi làm việc với nhiều doanh nghiệp khác nhau,chúng tôi đã thấy được rằng họ đã bỏ lỡ rất nhiều cơ hội tốt và đồng thời các vấn đề cũng phát sinh khi công ty không có một chiến lược cụ thể.

Dưới đây là mười lí do bạn cần có một chiến lược online. Tạo ra một kế hoạch marketing online sẽ giúp giải quyết những vấn đề sau:

 1. Thiếu phương hướng mang tính chiến lược lâu dài về việc sử dụng digital marketing để phát triển – vì vậy bạn cần một chiến lược digital marketing càng rõ ràng chi tiết càng tốt.
 2. Bạn sẽ không biết rõ được thị phần online của mình và làm thế nào để bảo vệ thị phần đó.
 3. Những đối thủ đang có mặt trên thị trường hoặc vừa xuất hiện trên thị trường sẽ chiếm thị phần của bạn.
 4. Nhãn hiệu của bạn sẽ không có vị thế cao trong marketing online.
 5. Bạn sẽ không có đầy đủ thông tin về khách hàng online và không nắm bắt được rõ tình hình nội bộ doanh nghiệp của mình.
 6. Bạn bị cô lập.
 7. Digital marketing không có đủ nhân lực/quỹ để cho thấy sự quan trọng của nó.
 8. Bạn đang lãng quý tiền bạc và thời gian gấp đôi.
 9. Bạn không đủ nhanh nhẹn để bắt kịp hoặc tiến xa hơn.
 10. Bạn không lạc quan,vì vậy cơ hội về việc tăng doanh thu bằng marketing online sẽ thất bại.

Chiến lược marketing online bao gồm những gì ? Liệu có cần triển khai chiến lược marketing với các công ty nhỏ hay không ? đó là các câu hỏi sẽ được trả lời NGAY trong bài này

 1. Chiến lược marketing online gồm những phần sau:

 • Phân tích
 • Xây dựng chiến lược
 • Triển khai chiến lược
 • Đánh giá và hiệu chỉnh

Trong mỗi phần sẽ luôn có nhiều vấn đề, buộc người lên chiến lược marketing online phải biết rất nhiều về marketing và các công cụ marketing online thì mới có thể lên được một chiến lược marketing online. Nếu một người thiếu một trong hai yếu tố trên thì rất dễ bị rơi vào ” Cạm bẫy hàn lâm“. Lập một chiến lược thiếu tính thực tế, thiếu tính khả thi.

Việc khó nhất trong việc lên chiến lược marketing online đó là bước phân tích, Chỉ cần phân tích sai thì mọi chuyện được xem như ” the end”. Bước phân tích chiến lược là tiền đề cho các bước sau.

Để phân tích tốt bạn phải nắm, hiểu và sử dụng được các công cụ marketing online. Nếu không hiểu rõ thì tốt nhất không nên làm.

Sau khi phân tích xong, phải tính đến bài toán tìm hướng đi cho chiến lược marketing online của một sản phẩm hay dịch vụ. Ở bước này không phải ai cũng làm được. Chúng tôi dùng một thuật ngữ ” tài năng thiên bẩm” để mô tả về khả năng này. Thực tế bước này quá khó cho những Anh em mới vào nghề, cũng như đã vào nghê viết chiến lược lâu năm.

Tìm hiểu thêm >> Chiến lược kinh doanh trên internet

2. Các công ty nhỏ cần một chiến lược marketing online hay không ?

Dù là người viết chiến lược marketing online hơn 10 năm. Tôi khẳng định luôn điều này không quá cần thiết, vì đối với các công ty nhỏ, việc tồn tại là mục tiêu hàng đầu. Mấy vấn đề chiến lược hay kế hoạch chỉ nên viết sau khi bạn đã tồn tại 03 năm.

Trước mắt chỉ cần marketing và bán hàng, để có nguồn tiền để tồn tại, để phát triển. Vì không có khách hàng là chúng ta chết chắc.

Tuy nhiên điều này chỉ đúng 95% bạn nhé . Phần trăm còn lại nên viết nếu bạn thực sự cần hoặc khi bạn có tầm nhìn, kinh nghiệm, nguồn lực một cách rõ ràng.

Hy vọng qua bài chia sẽ, bạn có những góc nhìn, nhận định về chiến lược marketing online và lựa chọn những hướng đi đúng cho doanh nghiệp của mình.

 

Xem ngay những bài viết hay nhất về CHIẾN LƯỢC MARKETING ONLINE tại đây:

>>> Phân tích và định hướng chiến lược marketing online

>>> Tất tần tật về chiến lược marketing online cho doanh nghiệp

>>> Chiến lược marketing online là gì?

>>> Tất tần tật về chiến lược marketing online