Những doanh nghiệp nhỏ kiểm tra tồi hơn các doanh nghiệp lớn. Họ làm không tốt việc xác định mục tiêu rõ ràng và thiết lập hệ thống đo lường thành tích đạt được.

Chưa đến một nửa số doanh nghiệp này biết được khả năng sinh lời từng sản phẩm của mình. Gần 1/3 không có quy trình kiểm tra thường xuyên để phát hiện và loại bỏ những hoạt động yếu kém.

Những số liệu nghiên cứu trên là lời giải thích vì sao doanh nghiệp kinh doanh online phải có phương pháp đánh giá và phương án dự phòng.

1. Đối chiếu so sánh với kế hoạch đã để ra

Một cách đơn giản để đánh giá kết quả doanh nghiệp được là so sánh trực tiếp với kế hoạch đã đề ra về tỉ lệ tương đối và tuyệt đối. Trong kinh doanh online, bên cạnh việc đối chiếu doanh thu, chi phí, lợi nhuận, thị phần thực tế với kế hoạch doanh nghiệp còn phải đối chiếu kết quả thực hiện chi tiết theo từng công cụ marketing online tổng thể bao gồm các công cụ:

Website: So sánh các mặt số lượng khách hàng truy cập, thời lượng truy cập, số phản hồi, chia sẻ, đặt hàng

SEO: Thứ hạng website trên các công cụ tìm kiếm, hiệu quả SEO onpage, offpage.

Quảng Cáo Google: Số lượng khách hàng click, chi phí, lượt khách hàng chuyển đổi.

Email: Lượng khách hàng nhận được email, lượt cho vào mục spam, số khách hàng mở, click, chuyển tiếp, mua hàng qua email.

MXH (facebook, google+, twitter, youtube,..): Số lượng khách hàng đọc tin, comment, chia sẻ, chuyển qua website, mua hàng.

Xem thêm >> Chiến lược Marketing Online là gì

2. Điều chỉnh lại năng suất lao động của nhân viên marketing online

Chỉ số KPI cho phép doanh nghiệp đo lường đánh giá hiệu quả công việc thể hiện qua các chỉ tiêu, số liệu định lượng chi tiết và cụ thể.

Nếu nhân viên không đạt được hiệu quả công việc đã đề ra có 2 khả năng:

Năng lực nhân viên yếu kém: Sự yếu và thiếu về kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng làm việc gây ra những khó khăn trong việc khai thác hiệu quả các công cụ marketing online. Vì thế cần đào tạo nâng cao đội ngũ nhân viên hoặc thay thế hiệu quả hơn.

Chỉ số KPI thiết lập chưa phù hợp: Chỉ số KPI không đảm bảo tiêu chí SMART gây khó khăn cho nhân viên marketing online. Họ không biết làm gì và làm như thế nào để đạt được mục tiêu, chán nản, thất vọng. Vì thế cần phải đánh giá và có biện pháp điều chỉnh phù hợp để chỉ số KPI đảm bảo SMART.

>>>Xem chi tiết nội dungChỉ số KPI cho chiến dịch marketing online ” >> Tại Đây

Nếu việc đặt ra các mục tiêu, chương trình hành động, nhiệm vụ cũng như trách nhiệm của nhân viên căn cứ vào chỉ số KPI thì việc đánh giá hiệu quả cũng phải căn cứ vào chỉ số này để có những kết luận cũng như phương pháp điều chỉnh phù hợp.

3. Thiết lập phương án dự phòng

Trong quá trình triển khai mặc dù làm đúng theo kế hoạch vẫn sẽ phát sinh những vấn đề ngoài dự kiến do tác động của các yếu tố vi mô và vĩ mô.

Do đó, việc thiết lập phương án dự phòng đóng vai trò quan trọng, giúp doanh nghiệp ở thế chủ động đối phó với mọi tình huống.

Để vạch ra phương án dự phòng hiệu quả doanh nghiệp kinh doanh online phải lường trước các khả năng có thể xảy ra, những biến động thị trường và sự thay đổi thị hiếu của khách hàng. Đặc biệt thận trọng với những điểm yếu của công ty.

Như vậy đến đây, việc lập kế hoạch kinh doanh online đã được hoàn tất, toàn cảnh bức tranh những hoạt động cần triển khai cũng như mục tiêu doanh nghiệp cần đạt được đã hiện ra rõ nét. Vấn đề còn lại phụ thuộc vào khả năng của doanh nghiệp trong việc triển khai kế hoạch ấy.

Liệu những vấn đề gì sẽ xảy ra trong quá trình triển khai? Làm thế nào để triển khai kế hoạch kinh doanh online hiệu quả sẽ là nội dung loạt bài viết chia sẻ học marketing online tiếp theo của MOA Việt Nam.

 

Xem ngay những bài viết hay nhất về CHIẾN LƯỢC MARKETING ONLINE tại đây:

>>> Đưa ra nhận định và phân tích cho chiến lược marketing online

>>> Tự phân tích và đánh giá doanh nghiệp của bản thân

>>> Phân tích đối thủ cạnh tranh

>>> Tất tần tật về chiến lược marketing online

chien luoc marketing online la gi

MOA Việt Nam chúc bạn thành công!