Trước những số liệu về kết quả kinh doanh online, sự biến động của thị trường, đối thủ cạnh tranh hay nhu cầu khách hàng thay đổi mà bản tổng hợp báo cáo thống kê hàng ngày mang lại, phương hướng giải quyết của doanh nghiệp như thế nào? Tự học marketing online để đưa ra những kế hoạch, chiến lược mới hay chấp nhận sự biến động đó!

Làm sao để triệt tiêu những điểm yếu, né tránh những rủi ro và tận dụng điểm mạnh cũng như lợi thế kinh doanh online của doanh nghiệp? Đưa ra nhận định và phân tích sẽ là bước đi quan trọng giúp bạn trả lời những câu hỏi này một cách nhanh chóng và chính xác.

1. Đưa ra nhận định.

Từ những số liệu có được, doanh nghiệp sẽ có bức tranh tổng thể về thực trạng kinh doanh online của mình. Liệu nó có đang phát triển đúng hướng và đạt được những kết quả khả quan? Nếu không, bạn phải trả lời được câu hỏi: “Vấn đề nằm ở đâu?”

Nếu bạn không thể chỉ ra ngay vấn đề tồn tại, hãy trả lời từng câu hỏi một:

  • Sai lầm từ bước nào trong chiến lược kinh doanh online: Phân tích, Xây dựng kế hoạch, công tác triển khai hay báo cáo?
  • Đội ngũ nhân lực kinh doanh và marketing online thiếu cái gì và yếu điểm nào?
  • Nguồn lực tài chính cho hoạt động marketing còn quá hạn hẹp hay chăn?
  • Các công cụ marketing online doanh nghiệp nào đang sử dụng không hiệu quả?
  • Thông điệp quảng cáo thực sự đã chiếm trọn con tim của khách hàng hay chưa ?

Hãy tự đặt ra những câu hỏi nhỏ đến khi nào bạn không còn gì thắc mắc để tìm ra vấn đề cốt lõi mà doanh nghiệp kinh doanh online đang gặp phải. Nhìn nhận lại tất cả các khía cạnh trước khi đưa ra nhận định.

Rất nhiều doanh nghiệp chủ quan trong khâu này dẫn đến sai lầm. Bởi đôi khi vấn đề không được phơi bày một cách rõ ràng như bạn nghĩ, nó là một tảng băng, và nếu chỉ nhìn thấy phần nổi, bạn đã nắm chắc thất bại.

Xem thêm >> Chiến lược Marketing Online hiệu quả

 

2. Phân tích hướng đi.

Sau khi đã nhận định được những vấn đề đang tồn tại, gây cản trở cho quá trình phát triển cũng như nắm bắt thời cơ của doanh nghiệp, phân tích hướng đi sẽ là lời giải đáp cụ thể nhằm khắc phục vấn đề tồn đọng một cách nhanh chóng và hiệu quả?

– Sửa đổi những sai sót

Trường hợp những sai sót nhỏ, được nhìn nhận rõ ràng, kịp thời doanh nghiệp có thể phân tích để đưa ra những phương án sửa đổi. Việc sửa đổi sẽ được tiến hành trên phạm vi nhỏ, thời gian ngắn và nhanh chóng hoàn thiện.

Tuy nhiên, phải đảm bảo, việc sửa đổi một bộ phận không làm ảnh hưởng đến những bộ phận khác. Các công cụ marketing online có quan hệ hữu cơ, chặt chẽ với nhau. Do đó doanh nghiệp phải thật sự cân nhắc vấn đề này. Như việc nâng cấp website khiến khách hàng không thể truy cập trong 1 thời gian sẽ phá vỡ hiệu quả email marketing thu hút khách đến web mua hàng…

– Thay thế 1 bộ phận hoặc hoàn toàn

Trường hợp vấn đề nghiêm trọng không thể sửa đổi, doanh nghiệp buộc phải nghĩ đến việc thay thế một bộ phận hoặc hoàn toàn để có những kết quả tốt hơn

  • Thay thế các công cụ marketing online đang sử dụng
  • Thay thế đội ngũ nhân viên phụ trách kinh doanh, marketing online
  • Điều chỉnh mục tiêu kinh doanh online

Bất kỳ sự thay thế nào cũng sẽ gây ra những xáo trộn trong tổ chức, ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh online, vì vậy doanh nghiệp phải hết sức thận trọng khi phân tích để đưa ra những quyết định này.

Không có một kế hoạch hoàn hảo và trước những tác động của các yếu tố vi mô, vĩ mô càng không thể triển khai hoàn hảo một kế hoạch. Đó là lý do vì sao doanh nghiệp luôn phải sẵn sàng đối phó với mọi vấn đề thông qua việc nhận định và phân tích chiến lược kinh doanh.

Bài viết tiếp theo MOA Việt Nam mong muốn chia sẻ với các bạn cách “sử dụng phương án dự phòng nếu cần thiết” trong quá trình kinh doanh online.

 

Xem ngay những bài viết hay nhất về CHIẾN LƯỢC MARKETING ONLINE tại đây:

>>> Tất tần tật về chiến lược marketing online

>>> Những chiến lược marketing online giúp bạn sẽ thành công trong năm nay.

>>> Thiết kế và triển khai thông điệp kinh doanh online – Nói dễ nhưng làm không dễ

 

MOA Việt Nam chúc bạn thành công!

Tham khảo thêm: >> Sử dụng phương án dự phòng nếu cần thiết