Sự thật bức màn bí mật đó là gì ? Liệu bạn có thực sự muốn đi tìm câu trả lời cho vấn đề của mình đang gặp phải hay không ? Tất cả đang nằm ở các dòng tiếp theo…

Qua kinh nghiệm triển khai các dự án marketing online cho các doanh nghiệp, cũng như cá nhân, kết hợp với công tác giảng dạy và chia sẻ tại học viện MOA. Tôi mạo muội xin phép chia sẻ cùng Quý anh/chị những nguyên nhân cốt lõi cho vấn đề “ Marketing Online – Học được nhưng không làm được” đã được rất nhiều vị giám đốc và các bạn trẻ quan tâm khi gặp gỡ và trao đổi với tôi.

Sẽ có rất nhiều nguyên nhân cho một vấn đề. Tuy nhiên, trong giới hạn và phạm vi bài viết, tôi xin chia sẻ cùng các bạn những nguyên nhân cốt lõi cho vấn đề  trên.

Thứ nhất : Có chiến lược nhưng thiếu công cụ marketing online

Đây là một thực tế điển hình và khá phổ biến nhất hiện nay, các trung tâm hiện tại trong giai đoạn này nhìn chung chỉ dừng lại ở mức giới thiệu tổng quát, một cách chung chung về ngành marketing online. Trường hợp thường sẽ rơi vào các khóa học ngắn ngày, khóa học chỉ giúp bạn có một cái nhìn tổng quát về ngành marketing online mà thôi.

Nếu tôi phân tích chỉ dừng lại ngay đây thì thực sự không công bằng cho lắm ! Bởi các bạn cũng đã chia sẻ với tôi, các bạn đã tham gia các khóa học 2 đến 3 tháng nhưng tại sao ? sau khóa học các bạn vẫn hoang mang và cần một cái gì đó rất cụ thể để có thể làm được ? và một câu hỏi được đặt ra ? Làm marketing online sẽ bắt đầu làm như thế nào ?

Thưa các bạn ! 

Lỗi này không phải lỗi của các bạn, lỗi này thuộc về những người dạy như chúng tôi. Với khóa học 02 đến 03 tháng, xem thời lượng và nội dung chương trình hiện nay. Tôi biết được, mục tiêu khóa học chỉ dừng ở mức cung cấp cho bạn hiểu cấu trúc chiến lược marketing online gồm những phần nào, còn làm sao để triển khai chiến lược kinh doanh online đó thì đó thuộc một phạm trù khác mà vô tình để bạn phải tự tìm câu trả lời đó cho riêng mình.

Sau khóa học, các bạn có thể lên những chiến lược kinh doanh online tốt dựa trên những ý tưởng tuyệt vời nhưng mãi mãi sẽ không bao giờ “tự” triển khai được, bởi các bạn đã thiếu một điều hết sức quan trọng đó là các công cụ marketing online. Như ông bà ta thường nói ví von “đi cày mà thiếu trâu”.

Vậy các công cụ marketing online đó là gì ? Phải chăng là website, SEO, email, facebook, quảng cáo google ….là đủ và điều quan trọng nhất là làm thế nào để sở hữu các công cụ marketing online trên mới là điều các bạn đang cần.

Và học ở đâu, học như thế nào ? làm sao có thể phối hợp các công cụ marketing online trong một thể thống nhất nhằm phát huy tổng sức mạnh trong một kế hoạch hay một chiến lược chung ?

Quan trọng nhất sẽ bắt đầu từ đâu ? liệu sẽ có một ví dụ cụ thể nào ? để tôi có tham khảo và làm theo hay không ? Trước khi trả lời câu hỏi này mời bạn xem một video cụ thể của người trong cuôc nói gì ?

Qua video chúng ta thấy rằng, Anh Bảo đã học rất rất nhiều nơi … Tôi không tiện thể nêu tên. Nhưng Anh gặp khó khăn là không biết bắt đầu từ đâu ? Cần một ai đó dẫn dắc, để Anh từng bước một cụ thể những ý tưởng của mình.

Để rồi một ngày Anh gặp MOA với một sự NGỜ VỰT rất cao ? liệu MOA cũng giống như bao trung tâm khác không ? MOA có giúp mình hê thống hóa kiến thức một cách bài bản ? MOA liệu có hỗ trợ mình dự án mình đang làm …. để rồi thông qua video, câu trả lời bạn đã thấy rõ.

Tất cả vẫn là dấu chấm hỏi. Đến đây tôi lại nhớ đến câu kinh điển “Không biết thì hỏi, muốn giỏi phải học” chỉ có học và học mới có thể cứu lấy chúng ta.

Thứ hai : Thiếu kiến thức về thị trường – dành cho Anh em kỹ thuật.

Đây là nét đặc thù đối với các anh xuất phát từ người làm  kỹ thuật, họ rất giỏi về công cụ nhưng kiến thức về thị trường gần như không được trang bị. Nếu có đi chăng nữa thì chỉ dừng ở “ Lý thuyết hàm lâm”, thiếu tính ứng dụng vào thực tiễn. Cũng sẽ rơi vào tình trạng bế tắc “có công cụ nhưng thiếu binh pháp”

Vậy làm thế nào đối với những trường hợp này ? phải chăng ta đang đi vào ngõ cụt ?

Cuộc đời này tôi luôn tin vào quy luật của vũ trụ “có sinh ắt phải có diệt

Nhưng kiến thức các bạn đang cần là những kiến thức thực chiến, không phải là những kiến thức trên sách vở. Vậy kiến thức thực chiến ở đâu ra, ai có thể đủ tiêu chuẩn và bản lĩnh đào tạo cho những trường hợp này ?

Vẫn là một dấu chấm hỏi dài cho bạn,  khi bạn rơi vào hoàn cảnh này. Tôi khuyên bạn hãy đi tìm những người con người có đủ kinh nghiệm, kết hợp với khả năng hệ thống hóa được kiến thức thị trường một cách bài bản và khoa học, thì mới có thể giúp bạn thực hiện được ước mơ của mình ?

Và đến đây có bạn sẽ hỏi tôi rằng tại sao tôi khuyên bạn phải gặp người vừa có kinh nghiệm và  khả năng tư duy hệ thống chứ không phải là một người có kinh nghiệm là đủ ? Một câu hỏi thật thú vị cho những ai quan tâm ?

Vậy người có hội tụ hai tiêu chí trên thì có thể mang đến cho bạn những gì và người có kinh nghiệm thì có thể giải quyết triệt để vấn đề hay không ?

Người có kinh nghiệm chỉ giúp bạn đi một đoạn đường ngắn , chứ không thể giúp bạn đi xa được.. Bởi “ Kinh nghiệm như một thứ thị hiếu, chỉ đúng trong giai đoạn này nhưng sẽ không đúng trong giai đoạn khác” (Trích “ Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới”)

Bởi chỉ có tính hệ thống, sự bài bản mới có thể tạo cho bạn sức mạnh vững trãi, là nền móng vững chắc cho mọi vấn đề, bao gồm cả kiến thức.

Thứ ba : Thiếu kinh nghiệm triển khai dự án thực tế – Học rồi nhưng không biết bắt đầu từ đâu ?

Marketing online triển khai không thành công

Việc triển khai một dự án marketing online thực sự không đơn giản như mọi người thường nghĩ, dự án marketing online bao gồm những gì, sẽ bắt đầu từ đâu, kết thúc như thế nào ? Tôi tin rằng số lượng người biết sẽ rất ít, đặc biệt đối với những bạn trẻ chưa trải qua các trận mạc trên thương trường thì thực sự điều này thật xa vời.

Vậy làm thế nào để có kinh nghiệm triển khai dự án marketing online ? Phải chăng vừa làm, vừa học thì bạn sẽ có kinh nghiệm triển khai dự án, đây cũng được xem là một trong những phương pháp khá hữu hiệu hiện nay Nhưng ! sẽ là tuyệt vời hơn, nếu trong quá trình thực hành dự án, bạn có được những anh/chị dày dặn trên thường trường chỉ dạy và hướng dẫn thì đỡ phải trả giá đắt cho những việc “ thiếu kinh nghiệm” của mình.

“Hiện tại MOA đã và đang rất thành công chương trình vừa học, vừa triển khai dự án thực tế cho học viên. Sau khi học xong, học viên kết hợp với giảng viên hay những bạn có nhiều kinh nghiệm ” trận mạc” triển khai dự án cho Học Viên ngay trong lớp học tại MOA

Điều này giúp bạn giảm thiểu những sai sót khi triển khai dự án, giảm thiểu mắc phải các sai lầm khi làm Marketing Online. Giúp bạn tiết kiệm được thời gian và chi phí rất nhiều, so với bạn tự học và tự làm” 

Hãy chia sẽ vấn đề của bạn cho chúng tôi. MOA sẽ hỗ trợ giúp bạn

Hotline: 0913 881 343

Error: Contact form not found.

Hy vọng rằng với những kinh nghiệm còn khiêm tốn của bản thân, sẽ giúp cho các bạn có một cái nhìn tổng quát các vấn đề mình đang gặp phải trong ngành marketing online. Rất mong nhận được những ý kiến phản hồi, giúp tôi cùng các bạn làm sáng tỏ vấn đề trên.

Đọc thêm những bài viết sau sẽ có ích cho quá trình tự học Marketing Online của bạn

>> Tất cả tài liệu Marketing Online

⇒ Marketing Online tại sao học được không làm được P1
⇒ Kinh nghiệm làm Marketing Online
⇒ Đánh giá và điều chỉnh hoạt động Marketing Online
⇒ Phương pháp marketing online hiệu quả

Dương Hùng

Email: hoangduongphihung@gmail.com  – Phone: 0909.432.469

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả, không thể hiên quan điểm chung của Học Viện Marketing Online – MOA.


Đôi nét về tác giả:

Dương Hùng – Thành viên dự bị MOA
Dương Hùng là một người khởi nghiệp kinh doanh trên internet với “0 đồng”, anh chuyên hỗ trợ cho các thành viên MOA viết lên các kế hoạch kinh doanh Online trên Internet.