Chạy quảng cáo Adwords chưa bao giờ là dễ từ khâu chọn lọc từ khóa, lên kế hoạch và thực hiện chiến lược. Hoàn tất hết tất cả các thao tác không đồng nghĩa là chiến dịch của bạn đã thành công. Công tác kiểm tra mới là bước quan trọng để bạn minh chứng những gì đã thực hiện. Tuy nhiên làm thế nào để kiểm tra hiển thị quảng cáo Adwords hiệu quả? Không phải người mới nào cũng biết và làm đúng thao tác này.

I. Sai Lầm Mọi Người Thường Mắc Phải Khi Kiểm Tra Hiển Thị Quảng Cáo Adwords

Câu hỏi băn khoăn của những người mới bắt đầu chạy quảng cáo Adwords luôn là: quảng cáo của mình xuất hiện hay chưa?, đang ở vị trí thứ mấy?, hiển thị của quảng cáo sẽ như thế nào?, … Theo thói quen và kiến thức cơ bản, người dùng sẽ lập tức truy cập vào trang Google.com.vn. Bạn gõ từ khóa đang chạy quảng cáo vào khung tìm kiếm. Nhấn “enter” và thế là tận mắt mục sở thị kết quả nó như thế nào. Thêm vào đó, để thận trọng, người dùng không chỉ “search thử” một mà là tất cả các từ khóa mình đang chạy quảng cáo.

Thoạt nghe thì có vẻ hợp lý, tuy nhiên đây là sai lầm mà những người mới chạy quảng cáo Adwords mắc phải. Việc tìm kiếm như thế sẽ ảnh hưởng đến thống kê hiệu suất quảng cáo của bạn. Và đặc biệt Google không khuyến khích hành động này.

II. Tại Sao Chúng Ta Không Được Kiểm Tra Hiển Thị Quảng Cáo Adwords như vậy?

Google thông báo không khuyến khích việc kiểm tra quảng cáo Adwords như vậy chắc chắn là có lý do. Và 2 lý do chính, dễ hiểu nhất được liệt kê như sau:

Chỉ số CTR giảm, ảnh hưởng đến hiệu quả quảng cáo. Ai cũng biết CTR là một tiêu chí đánh giá điểm chất lượng của từ khóa. CTR thấp đồng nghĩa với việc điểm chất lượng của bạn sẽ giảm xuống theo. Việc bạn nhìn thấy quảng cáo của mình khi tìm kiếm, tuy nhiên không bấm vì biết chắc sẽ phải trả phí cho cú click đó thì Google đã đánh giá đó là 1 lượt hiển thị. Đến đây bạn đã hình dung ra sai lầm như thế nào chưa? Đúng vậy, việc bạn kiểm tra bằng cách này nhiều lần khiến cho số lần hiển thị cao lên. Tuy nhiên số click chuột thấp, CTR vì thế mà thấp theo. Hậu quả cuối cùng là bạn sẽ phải trả phí CPC cao hơn cho những đợt quảng cáo Adwords về sau.

Bạn sẽ hoàn toàn không nhìn thấy quảng cáo Adwords của mình bằng cách này nữa. Đó là vì bạn đang hành động liên tục tìm kiếm quảng cáo của mình nhưng không bao giờ nhấp vào quảng cáo. Google đánh giá rằng bạn không quan tâm đến thông tin đó nữa và sẽ không hiện nó cho bạn nhầm đáp ứng tiêu chí “thân thiện với người dùng”. Nếu đã không thấy quảng cáo thì bạn cũng đừng nên dùng trình duyệt ẩn danh để lách luật nhé, như đã đề cập bên trên hành động đó chỉ khiến bạn làm giảm hiệu quả quảng cáo Adwords mà thôi.

III. Cách Kiểm Tra Hiển Thị Quảng Cáo Adwords Hiệu Quả

Google hiểu được khó khăn này của người dùng quảng cáo Adwords. Giải pháp mà Google đưa ra là phương pháp: Sử dụng công cụ chẩn đoán, xem trước quảng cáo và phương pháp tìm kiếm cột vị trí trung bình.

1. Phương pháp sử dụng công cụ chẩn đoán và xem trước quảng cáo

Đây là cách đơn giản mà hiệu quả nhất để kiểm tra vị trí của một quảng cáo Adwords. Bạn cũng an tâm rằng kết quả mà nó trả về chính xác như tìm kiếm của Google và không hề tích lũy bất kì lần hiển thị nào.

Bước 1: Từ Website Google Adwords, vào Công Cụ chọn Xem trước và chuẩn đoán quảng cáo.

quảng cáo Adwords

Bước 2: Nhập cụm từ mình muốn tìm kiếm, kiểm tra địa điểm, ngôn ngữ có đúng như mình đã xác định không. Nếu không thì dù bạn tìm đúng từ khoá vẫn không hiển thị. Sau đó lựa chọn thiết bị mà bạn muốn xem.

quảng cáo Adwords

Bước 3: Bạn sẽ có được kết quả mô phỏng giống hoàn toàn với giao diện quảng cáo Adwords

quảng cáo Adwords

2. Phương pháp tìm kiếm cột vị trí trung bình

Tìm kiếm cột vị trí trung bình trong bảng thống kê trên tab tài khoản quảng cáo Adwords của bạn. Nếu không nhìn thấy cột này, bạn có thể thêm cột vào thống kê tài khoản. Với phương pháp này bạn có thể kiểm tra được nhiều vị trí cùng lúc

Bước 1: Bạn truy cập vào tab từ khoá -> chọn cột -> chọn sửa đổi cột

quảng cáo Adwords

Bước 2: Đến đây, tiếp tục chọn vào hiệu suất

quảng cáo Adwords

Bước 3: Chọn vào ô vị trí trung bình sau đó bấm “Áp Dụng”

quảng cáo Adwords

Bước 4: Bạn sẽ có thêm 1 cột mới là  “Vị trí trung bình” như giao diện bên dưới

quảng cáo Adwords

Cách xem vị trí trung bình, bạn căn cứ vào quy tắc mà quảng cáo Adwords đưa ra. Vị trí cao nhất là 1 và không có vị trí cuối cùng. Vị trí từ 1 đến 8 thường xuất hiện trên trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm, tương tự như vậy, 9 đến 16 là trang thứ hai và tiếp tục về sau. Vị trí trung bình có thể không phải là số nguyên vì vì trí này không cố định. Ví dụ: vị trí trung bình là 1,7 đồng nghĩa quảng cáo của bạn xuất hiện ở vị trí 1 hoặc 2.

III. Kết luận

Hiểu được bản chất của vấn đề, hy vọng rằng các bạn mới chạy quảng cáo Adwords sẽ tránh được lỗi sai thường mắc này. Hai phương pháp thay thế cũng rất đơn giản và dễ thực hiện, bạn không cần lo lắng việc kiểm tra ảnh hưởng đến hiệu quả quảng cáo nữa.

MOA Việt Nam 

Mời bạn xem thêm những bài viết hay Về Quảng cáo Google khác để hỗ trợ cho việc học Marketing Online của mình ở đây:

>> Tổng hợp kiến thức về Google AdWords

Điểm mặt những thay đổi mới nhất trong quảng cáo Google Adwords 2018

⇒ Tự học Google Adwords

⇒ Tìm hiểu về google adwords

⇒ Tự làm quảng cáo google adwords