Hướng dẫn cách xây dựng liên kết nội bộ đạt hiệu quả

Xây dựng liên kết nội bộ đóng 1 vai trò rất quan trọng trong quá trình SEO. Nó là 1 yếu tố cơ bản và mang tính quyết định sự thành công của chiến lược SEO mà bạn đang thực hiện. Không một ai dám nói rằng mình có thể lên Top Google mà không cần đến việc xây dựng liên kết nội bộ.

Trước tiên, hãy tìm hiểu liên kết nội bộ là gì nhé

Liên kết nội bộ là quá trình bạn tiến hành việc kết nối 1 trang hay 1 bài viết này với 1 trang hay 1 bài viết khác nằm trong cùng 1 website với nhau, và những nội dung đăng tải trên trang hay bài viết đó là có liên quan đến nhau.

Tại sao cần phải xây dựng liên kết nội bộ

Bạn có nhớ về câu chuyện bó đũa mình đã từng được học tại cấp 1 hay không, bạn có nhớ hình ảnh người con trai bẻ 1 cây đũa và 1 bó đũa, kết quả của nó như thế nào không. Với 1 cây đũa, bạn có thể bẻ gãy được ngay lập tức, còn với 1 bó đũa thì bạn sẽ phải mất nhiều thời gian và công sức hơn để có thể bẻ gãy được nó.

Việc xây dựng liên kết nội bộ cũng giống như vậy, để bạn có thể tạo được sự liên kết chặt chẽ qua lại giữa các trang trong cùng 1 website, và điều hướng người đọc ở lại website của bạn lâu hơn cũng như giúp cho các Bots của Google có thể hiểu được và tiến hình quét thông tin trên website của bạn dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Có 2 mô hình xây dựng liên kết nội bộ phổ biến và cơ bản nhất hiện nay

1. Mô hình bánh xe link (Link Wheel)

 • Bạn chọn ra 1 trang hay 1 bài viết cần SEO đặt nó ở vị trí trung tâm, và xung quanh nó là các trang hay các bài viết bổ trợ cho trang hay bài viết chính.
 • Những bài viết bổ trợ đó sẽ thực hiện công việc đi link về trang hay bài viết chính cần SEO lên Top. Đây là quá trình diễn ra chỉ 1 chiều, tức là trang hay bài viết chính sẽ không đi link về các bài viết bổ trợ.
 • Cuối cùng là các trang hay bài viết bổ trợ sẽ liên kết với nhau theo 2 chiều trong 1 vòng tròn khép kín.

Tham khảo thêm >> Học seo online miễn phí ở đâu

2. Mô hình kim tự tháp (Link Pyramid)

 


Như cái tên của nó, thì đây là 1 mô hình đi link từ đáy lên đỉnh tháp, có nhiều tầng.

 • Tầng 1: Chính là tầng đỉnh của kim tự tháp, bạn sẽ chọn trang hay bài viết cần SEO để đặt vào đây. Quy luật của nó cũng giống như bánh xe link, các tầng dưới đi lên tầng đỉnh chứ tầng đỉnh không được đi xuống tầng dưới.
 • Tầng 2: Bạn sẽ chọn các trang hay bài viết hay và đưa link vào để nó đi về tầng đỉnh chứa trang hay bài viết cần SEO.
 • Tầng 3: Gồm các trang hay bài viết bổ trợ và sẽ đi link về các trang hay bài viết nằm ở tầng 2.

Để tăng hiệu quả cho công việc SEO thì chúng tôi khuyên bạn nên xây dựng liên kết nội bộ bằng việc thực hiện kết hợp giữa 2 mô hình trên. Sau đây là hình ảnh ví dụ, sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về mô hình kết hợp này.

 

Phương pháp triển khai liên kết nội bộ hiệu quả

Trong phương pháp này, có tổng cộng 5 bước như sau:

 • Bước 1: Bạn hãy tập hợp lại các đường dẫn của tất cả các trang hay bài viết trong website của chúng ta.
 • Bước 2: Xác định bài viết nào bạn đang cần SEO, cần đưa lên Top Google và các trang hay bài viết dùng để bổ trợ từ đó lập 1 bảng thống kê các từ khóa chính và phụ.
 • Bước 3: Bắt đầu tiến hành việc đi link về các trang hay bài viết bạn cần SEO.
 • Bước 4: Tiếp tục với việc đi link giữa các trang, nhưng lần này là đi link giữa các trang hay bài viết bỗ trợ, và nhớ rằng đây là quá trình 2 chiều.
 • Bước 5: Tiến hành công tác cuối với việc kiểm tra lại toàn bộ các đường link giữa các trang hay bài viết bổ trợ.

Hãy tiến hành thử 1 ví dụ để giúp cho bạn hiểu rõ hơn về phương pháp trên

Mình có 1 bài viết chưa từ khóa chính là A, và đây là từ khóa mình chọn để thực hiện SEO. Còn từ khóa phụ ở các trang và bài viết bổ trợ là B,C,D,E.

Tiếp theo mình sẽ lập 1 bảng thống kê từ khóa như sau:

Cách triển khai liên kết nội bộ

Cách triển khai liên kết nội bộ

 

Bạn có thể thấy lần lượt các từ khóa chính là A,B,C,D,E. Tiếp theo là các từ khóa phụ 1,2,3. Mục đích lập ra bảng thống kê này là để cho việc chèn hay thêm các từ khóa phụ trở nên dễ dàng hơn và không khiến bạn bị rối.

Mô hình bánh xe link

Mô hình bánh xe link

 

Như đã nói ở mô hình kết hợp thì tất cả các trang hay bài viết bổ trợ đều chứa từ khóa chính. Còn trang và bài viết chính cần SEO thì không chứa bất kì từ khóa nào ngoài từ khóa chính là A.

Ví dụ như ở bài viết thứ 2, từ khóa chính là B và bắt buộc phải xuất hiện trong bài viết 3 từ khóa phụ nữa là A,C và E. Bạn tiến hành tương tự ở các bài viết bổ trợ khác, chèn từ khóa như đúng trong bảng thống kê.

Sau khi đã chèn hết các từ khóa phụ vào bài viết,bạn sẽ tiến hành đi link cho các từ khóa đó. Như ở bài viết 2, bạn sẽ chèn link của các trang hay bài viết chứa từ khóa chính A,C,E vào. Tiến hành tương tự ở các bài viết khác.

Kết thúc công việc, bạn cần phải kiểm tra lại xem việc xây dựng liên kết nội bộ của mình đã đúng chưa, kiểm tra thứ tự như trong bảng là tốt nhất. Nếu phát hiện lỗi sai, bạn nên sửa ngay lập tức để tránh trường hợp bị sót.

Sự kết hợp 2 mô hình liên kết nội bộ

Sự kết hợp 2 mô hình liên kết nội bộ

Đó là toàn bộ hướng dẫn cách xây dựng liên kết nội bộ cho trang hay bài viết của bạn. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã hiểu được cách xây dựng liên kết nội bộ.

Chân thành cảm ơn bạn đã dành thời gian để đọc bài viết Hướng dẫn cách xây dựng liên kết nội bộ.

MOA Việt Nam 

hoc seo online mien phi o dau

Mời bạn xem thêm những bài viết hay về kiến thức SEO Website khác để hỗ trợ cho việc học Marketing Online của mình

>> Tổng hợp tất cả kiến thức SEO Website

⇒ Cách xây dựng backlink hiệu quả

⇒ 8 việc quan trọng nhất khi làm SEO ONPAGE