LÀM CHỦ FACEBOOK – LÀM CHỦ CUỘC CHƠI

Ngày 1: Xem và tìm hiểu

Dành thời gian khám phá các page khác trên facebook, tìm kiếm trang của các đối tác, đối thủ và cả các trang mà bạn thích hay nghe được từ một ai đó.

Cách làm: 

 • Tới https://www.facebook.com/search để bắt đầu tìm kiếm
 • Chọn tùy chọn “page” để lọc kết quả mà bạn tìm kiếm
 • Nhập tên các đối thủ cạnh tranh hoặc từ khóa liên quan đến ngành/ sản phẩm của bạn

Nếu bạn không thể tìm thấy trang facebook dù đã nhập đúng tên, bạn có thể tìm kiếm đến trang web của họ và xem liên kết đến trang facebok của họ trên trang web đó. Bởi vì, thường thì các website sẽ có phần liên kết đến các trang mạng xã hội.

Xem thêm >> Học Facebook marketing online miễn phí

Khi đã vào được page của đối thủ, bạn sẽ làm những gì? Bạn cần thu thập các thông tin liên quan đến công việc của bạn và những điều quan trọng dưới đây:

 • Page của họ post bài như thế nào, thời gian post?
 • Họ thường post những gì? Fan thường tương tác với nội dung, hình ảnh, liên kết, chữ, video như thế nào?
 • Làm thế nào để fan có thể post bài lên fanpage? Có bao nhiêu người trả lời bài viết?
 • Trang của họ được thiết kế ra sao: ảnh bìa, avatar…

Ngày 2: Tìm hiểu và thực hành

Sau khi đã tìm hiểu nghiên cứu về một số page bạn quan tâm, bạn cần bắt tay vào thực hành.

Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy rằng các thương hiệu trên facebook ngoài rao bán sản phẩm của mình, họ rất chú trọng đến việc trao đổi, tương tác qua lại với các fan như những người bạn. Bởi như vậy sẽ tạo ra được sự tin tưởng đối với sản phẩm, nhãn hiệu đó.

Tạo fanpage là một khâu cần phải làm đầu tiên. Đây cũng là một địa điểm tuyệt vời không chỉ để pr cho nhãn hiệu mà còn là nơi để tìm hiểu nhận thức của khách hàng về thương hiệu của mình, lắng nghe họ nói gì về sản phẩm, những mong muốn, nhu cầu, yêu cầu thay đổi sản phẩm cho phù hợp. Chung quy lại, sản phẩm được tạo ra đều nhằm đáp ứng đúng yêu cầu của người tiêu dùng.

Xem thêm >> Học facebook marketing ở đâu

facebook marketing

Từ đây, chúng ta có thể rút ra được vài quy luật khi làm facebook marketing:

 1. Post mỗi ngày: Một ngày, bạn nên cập nhật 3 – 5 status để tạo sự tương tác với fan. Đây là điều cực kỳ quan trọng, nếu không bạn sẽ bị fan lãng quên, thậm chí thấy lạ lẫm.
 2. Tập trung vào sự tương tác: Bạn muốn kết nối với mọi người, muốn mọi người biết về thương hiệu của mình. Đừng quá coi trọng việc pr sản phẩm, dễ “sa đà”, nhàm chán. Hãy đặt ra những câu hỏi, lời khuyên, đường link bổ ích.
 3. Kêu gọi hành động: Một số status kêu gọi hành động “hãy like…”, “hãy share…” sẽ có lợi thế hút fan hơn nhiều so với các stt khác.
 4. Đừng post sản phẩm thường xuyên: 20%.

Ngày 3: Tìm hiểu các thuật ngữ

Làm facebook marketing bạn cần biết có những thuật ngữ nào và nghĩa của chúng:

 • Application/ Apps: Chương trình được thiết kế để tương tác với người dùng Facebook: ứng dụng web, trò chơi, mạng xã hội khác youtube….
 • Edgerank: là thuật toán facebook, dùng để quyết định xem thông tin nào của người nào sẽ được thực hiện trên News Feed của người khác.
 • Group: Những người có cùng sở thích, mục đích.
 • Fan: Những người bấm vào nút “like” trên fanpage của bạn.
 • Friend: Mối quan hệ giữa hai người. Nếu kết bạn mà người kia không accept, bạn vẫn có thể dùng Follow để nhận cập nhật trạng thái của họ
 • Friend list: Danh sách bạn bè.
 • Like: thích, ở facebook like thường có ý nghĩa: fan like một trang facebook; là lời xác nhận đã xem stt và like stt hoặc comment; nút like có thể nằm ở website, blog; và có thể đưa thông tin mà 1 người thích đến với bạn bè.

Ngoài ra bạn cũng nên tìm hiểu thêm một số thuật ngữ: network, news Feed; Open Graph, Page, tag, wall…

xem thêm >> kiến thức social Marketing

Ngày 4: Làm đẹp cho fanpage

Bạn phải làm thế nào để page của mình tóm lược được những thông tin bao quát nhất về công ty, sản phẩm. Đồng thời phải trang trí sao cho bắt mắt, ấn tượng, để fan thường xuyên lui tới.

làm đẹp fanpage

Đầu tiên, hình ảnh trang bìa: phải thật sự độc đáo gây thiện cảm, đồng thời gắn liền với việc pr cho sản phẩm của mình.
Avatar: là hình ảnh sẽ xuất hiện khi mọi người tìm kiếm thương hiệu của bạn, hoặc xuất hiện trên wall khi bạn đăng stt. Bạn có thể tạo một avatar có hình logo và công ty bạn

Ngày 5: Tạo một list nội dung

Nên dành thời gian lên kế hoạch bài biên tập trên page của mình. Như vậy, page của bạn sẽ không bị lặp lại nội dung, đồng thời sẽ không bị bí nội dung. Bạn cũng có thể book lịch trước.

Ngày 6: Hiểu Edgerank và nghệ thuật tương tác

Facebook là một doanh nghiệp, và không có gì ngạc nhiên khi doanh nghiệp này muốn kiếm tiền. Face book cung cấp thông tin người dùng cho nhà quảng cáo.

Facebook sẽ tính toán cho bạn biết nội dung nào phù hợp cho bạn. Việc click thường xuyên vào like, comment, share, tag sẽ giúp nội dung dễ dàng được hiện trên News feed của họ.

tuong tac facebook

Một nội dung hay sẽ được facebook ưu tiên hiển thị trên top News feed, mặc dù có hàng nghìn câu chuyện mới được post lên

Ngay trên page của mình, bạn có thể biết được fan tương tác với page của mình như thế nào?

Ngày 7: Lên kế hoạch cho các sự kiện

Nên dành chút thời gian để lên kế hoạch cho các loại sự kiện, bạn có thể lưu trữ trên facebook như:

 • Tung ra một sản phẩm, hoặc 1 cuộc họp báo trực tiếp.
 • Một bữa tiệc trực tuyến trên facebook
 • Cuộc trò chuyện trực tiếp trên tường với các chuyên gia

Ngày 8: Tổ chức cuộc thi

Tạo ra các cuộc khi online và event offline:

– Cuộc thi online gồm: vòng 1: kết quả được tính dựa trên số vote của cộng đồng. Nó sẽ thúc đẩy người tham dự giới thiệu cuộc thi, sản phẩm của bạn đến bạn bè họ. Vòng 2: Tổ chức offline để trao phần thưởng cho người thắng cuộc

Các sự kiện offline: bạn cần thu hút được lượng người tham gia, thời gian địa điểm và lên kế hoạch các cuộc thi, phần thưởng…

Ngày 9: Chạy facebook ads

Đây là quảng cáo xuất hiện trên facebook. Thường là mẫu quảng cáo nhỏ nằm ở cột phải trang News feed, profile hay bất cứ trang nào của facebook.

quảng cáo facebook ads

Quảng cáo facebook có thể target được giới tính, độ tuổi, sở thích… khá chính xác vì nó dựa vào thông tin bạn khai trên profile.

Ngày 10: Đánh giá hiệu quả

Bạn cần kiểm tra lại hiệu quả làm việc thông qua việc phân tích facebook insights.

Bạn có thể xem được những bài mình từng post trên page của mình. Biết được lượt xem, lượt like và comment ở từng post để từ đó làm tiền đề, hướng nội dung post sao cho thu hút được lượng like và comment.

 

Hoc facebook marketing o dau

 

HỌC VIỆN MOA CHÚC BẠN THÀNH CÔNG!