Bạn có biết, với từ khóa “Cách bán hàng online hiệu quả trên Facebook” có đến hơn 2000 lượt TÌM KIẾM/tháng trên Google. Điều này chứng tỏ có rất nhiều người đang bán hàng trên Facebook nhưng không hiệu quả.

Cũng dễ lý giải bởi hầu hết họ đều kinh doanh theo kiểu TAY NGANG. Có sản phẩm đăng lên bán nhưng không hiểu cần phải có những yếu tố gì để công việc kinh doanh online có thể thành công.?

Trong phạm vi bài viết này mình sẽ chia sẻ với các bạn đang và sắp sửa kinh doanh những yếu tố CƠ BẢN VÀ QUAN TRỌNG NHẤT để có thể bán hàng online trên Facebook hiệu quả:

 • Kinh doanh Facebook, bán trang cá nhân hay Fanpage hiệu quả?
 • Những tiêu chí chọn sản phẩm bán “đắt như tôm tươi”
 • Xác định khách hàng mục tiêu.
 • Nội dung sơ sơ, đừng mơ hiệu quả.
 • Tìm kiếm khách hàng trên Facebook, chìa khóa ở đâu?

1. Kinh doanh Facebook, bán trang cá nhân hay Fanpage hiệu quả?

Nếu bạn là người mới bắt đầu thì mình khuyên bạn nên bắt đầu từ Facebook cá nhân vì nó HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ. VỚI MỘT Facebook 1000 bạn, thì 1 tháng bạn có thể kiếm trung bình từ 4 – 6 triệu.

Còn nếu bạn muốn thu nhập trên 10tr/tháng thì nên bắt đầu bán trên Fanpage bởi nó có nhiều chức năng giúp bán hàng hiệu quả hơn mà một trong số đó là CHẠY QUẢNG CÁO Facebook.

Hoặc nếu bạn chỉ muốn bán trên Facebook cá nhân thôi thì mình khuyên cũng nên tạo cho mình 1 Fanpage để có thể kiếm được khách hàng với chi phí 0 đồng bằng cách SEO Fanpage

Như Fanpage dưới đây mình đang bán áo thun tay lỡ form rộng

Page này mình hoàn toàn không chạy quảng cáo mà SEO nó lên TOP Google và Facebook.

Bạn có thể test bằng cách search từ khóa: “Áo thun tay lỡ form rộng” là sẽ thấy fanpage của mình đứng top Google và Facebook 

 

Top từ khóa về áo thun tay lỡ trên Facebook

Top từ khóa về áo thun tay lỡ trên Facebook

Top từ khóa về áo thun tay lỡ trên Google

Top từ khóa về áo thun tay lỡ trên Google

Trung bình 1 tuần nó tăng 100 like. Một ngày có từ 7 – 10 người nhắn tin hỏi mua hàng. Tính ra thu nhập từ 5 – 7tr/tháng.
Đó là chưa kể mình còn kiếm được thêm khách sỉ mới. Tại sao bạn lại bỏ qua lượng khách hàng tiềm năng như thế nào cơ chứ?

 

Để bắt đầu SEO fanpage  bạn cần:

B1: Tạo Fanpage. Xem hướng dẫn tại đây

B2: Xem ngay cách SEO Fanpage lên TOP Facebook

Ngoài ra nếu bạn đang bán quần áo online trên Facebook thì đừng bỏ qua bài viết >> Kinh nghiệm kinh doanh quần áo online trên Facebook

2. Những tiêu chí chọn sản phẩm bán “đắt như tôm tươi”

Chọn sản phẩm là bước cực kỳ quan trọng nhưng hầu hết người bán hàng online lại bỏ qua.Dưới đây  là 5 tiêu chí cơ bản nhất để lựa chọn sản phẩm kinh doanh online trên Facebook hiệu quả.

 • Bạn phải sử dụng và am hiểu sản phẩm đang muốn kinh doanh

Việc này sẽ giúp bạn hiểu được cách sử dụng như thế nào, sản phẩm có ưu và nhược điểm gì? Từ đó giúp bạn tư vấn và làm marketing cho sản phẩm tốt hơn.

 • Sản phẩm tốt nhất nên có sự khác biệt với các loại khác trên thị trường, hoặc ít người bán.

Sự khác biệt ở đây có thể là tính năng sản phẩm, dịch vụ hoặc giá cả sản phẩm. Sự khác biệt sẽ giúp khách hàng chọn bạn chứ không phải người khác.

Sản phẩm bingo loto: Học viên mình chỉ tốn 500k tiền quảng cáo mà bán được tới hơn 100 bộ. 1 bộ lợi nhuận trung bình 120k/bộ. Điều này là nhờ bạn đó chọn được sản phẩm độc đáo và tung ra đúng thời điểm tất âm lịch.

 

 • Lợi nhuận cao.

Kinh doanh online bạn phải tốn chi phí ship (Giá ship khá cao, nếu bạn thu đúng số tiền ship đấy thì khả năng không chốt được đơn hàng, thành ra bạn phải bù phí ship cho khách. Thế nên sản phẩm lợi nhuận thấp sẽ khiến bạn không đủ bù chi phí)

Ngoài ra nếu bạn chạy quảng cáo thì tốn thêm chi phí marketing. Thế nên nếu lợi nhuận không đủ dày bạn sẽ bị lỗ.

 • Khách hàng có xu hướng sẽ mua lại.

Hiện tại doanh thu 1 tháng của mình có đến 30% đến từ khách hàng mua lại, và mình không hề tốn thêm 1 đồng chi phí nào cho nhóm đối tượng này.

 Nếu bạn bán những sản phẩm mà khách chỉ mua 1 lần thì lúc nào bạn cũng phải đi tìm khách hàng mới. Mà nên nhớ chi phí marketing để tìm khách hàng mới sẽ luôn tăng chứ không giảm và một ngày nào đó bạn sẽ SẬP TIỆM.

 • Phù hợp với việc kinh doanh online

Đầu tiền là dễ vận chuyển. Sản phẩm càng nặng, càng cồng kềnh thì phí ship càng cao từ đó kéo chi phí bán hàng của bạn lên.

 • Không dễ vỡ hoặc dễ nổ.

Không phải những sản phẩm nhạy cảm như rượu, thuốc, thực phẩm chức năng, sản phẩm tình dục .. .Vì những sản phẩm này rất khó để chạy quảng cáo.

Xem thêm >> Bán hàng online lấy hàng ở đâu?

3. Xác định khách hàng mục tiêu

Đây là việc cực kỳ quan trọng nhưng hầu hết người bán hàng online lại bỏ qua.

Nhiều người vì không xác định khách hàng mục nên bị tình trạng: bán sản phẩm cho người có tiền mà thông điệp quảng cáo lại phang CHƯƠNG TRÌNH GIẢM GIÁ.  Bán thời trang cho giới trẻ mà đi chạy quảng cáo 18 – 50 tuổi.

Lấy giấy bút ra và xác định ngay khách hàng mục tiêu theo 5 yếu tố sau:

 • Vị trí khách hàng ở đâu?

Xác định vị trí phụ thuộc vào thời điểm bán và sản phẩm.

VD: như mình bán áo thun, thì mùa đông không thể bán ở ngoài miền Bắc được vì tầm đấy ở đó lạnh nên họ ít mua áo thun mà mua áo khoác nhiều hơn.

Tương tự đối với sản phẩm, nếu cồng kềnh, nặng thì nên bán cho những người ở gần bạn vì ở xa ship khá là cao nên khó chốt.

MẸO: Nếu chạy quảng cáo thì 2 khu vực sẽ chạy mạnh là Hà Nội và Hồ Chí Minh vì ở đây nhiều người cũng như họ có khả năng chi trả.

 • Khách hàng nằm trong nhóm tuổi nào?

Về cơ bản thì tuổi chia làm 4 nhóm chính: Teen , thanh niên, trung niên , người lớn tuổi

Vậy sản phẩm bạn phù hợp với độ tuổi nào? Hãy chọn ra 1 nhóm tuổi và phục vụ họ thật tốt. Vì với mỗi độ tuổi nhu cầu sản phẩm của họ sẽ khác dẫn đến cách quảng cáo sẽ khác:
VD: Độ tuổi trẻ bạn có thể đưa ra chương trình giảm giá, giá rẻ.. Nhưng lớn tuổi hơn thì họ cần chất lượng. Thế nên thông điệp quảng cáo mỗi độ tuổi sẽ khác.

Hoặc như bạn kinh doanh thời trang đầm váy: Trẻ thì họ thích sexy, còn lớn tuổi họ thích sự sang trọng. Thế nên không thể có chuyện bạn bán đầm sexy mà đi quảng cáo 18 – 40 tuổi được. Kiểu gì cũng không hiệu quả.

 • Giới tính của họ là gì?

Cái này thì không khó rồi đúng không ạ?  Nam hoặc Nữ hoặc giới tính thứ 3.

 • Sở thích và hành vi?

 


 

Cách mình TARGET ĐỐI TƯỢNG khách hàng cho sản phẩm: ÁO THUN NAM

Sản phẩm này hầu hết mọi người đều hướng tới NAM và mình cũng thế. Nhưng sau một thời gian mình thử test đối tượng là NỮ. Trước hết mình phân tích và đặt câu hỏi:

+ Đối tượng nữ nào sẽ mua áo thun nam? Hầu hết họ phải có gia đình. Và những người này phải quan tâm chông của họ ăn mặc như thế nào? Vậy để đưa quảng cáo tới đối tượng này cần target:

– Vị trí: Mình chạy 2 nhóm , 1 nhóm HCM và 1 nhóm Full Việt Nam. Mùa lạnh thì mình chỉ chạy từ miền trung đổ vào thôi, không chạy miền BẮC vì ngoài đó hàng ra chậm.

– Tuổi: 30 – 42 (Tuổi này gần như ai cũng có chồng rồi, không mua cho chồng thì mua cho con :D)

– Giới tính: nữ

– Sở thích: Gia đình, chăm sóc con cái, nuối nấng trẻ em và phải có sở thích QUẦN ÁO NAM.

KẾT QUẢ: là cùng với mức chi phí quảng cáo như cũ đơn hàng mình tăng thêm 30%, và đặc biệt tỷ lệ bị boom hàng giảm đáng kể. Không hiểu sao áo thun nam bán cho nữ lại thành công hơn.

 


 

Nếu bạn đang chạy quảng cáo mà chưa biết target khách hàng sao cho hiệu quả thì có thể tham gia khóa học >> Quảng cáo bán hàng trên Facebook mình sẽ trực tiếp CẦM TAY CHỈ VIỆC hướng dẫn bạn target KHÁCH HÀNG CHUẨN KHÔNG CẦN CHỈNH.

4. Nội dung sơ sơ, đừng mơ hiệu quả.

Dù bạn bán Facebook cá nhân hay chạy quảng cáo thì nội dung cũng cực kỳ quan trọng. Nó sẽ ảnh hướng tới:

+ Sự tin tưởng của khách hàng đối với bạn

+ Khách hàng có quyết định xuống tiền mua hàng hay không?

+ Tỷ lệ hiển thị bài đăng của bạn tới khách hàng

Nhắc đến tỷ lệ hiển thị bạn nên biết: Nếu bài đăng của bạn nhiều người tương tác (like, share, comment, click xem hình ảnh) thì tự động Facebook sẽ hiển thị bài đăng đó tới nhiều người.

Ngoài ra hạn chế việc lấy hình người khác đăng đi đăng lại. Cái này những bạn đang bán mỹ phẩm online thường gặp phải bởi họ lấy hình từ BOSS. Facebook luôn muốn hiển thị những nội dung mới, thế nên những hình ảnh đã qua sử dụng khi đăng lên tỷ lện hiện thì thường rất thấp.

Chọn thời gian đăng: Nên đăng bài những khung giờ: sáng 9h, chiều 15h – 17h, tồi 19 – 21h. Vì những khung giờ này đăng sẽ tiếp cận nhiều người.

Ngoài ra bạn cần phải đăng theo tỷ lệ 4 – 4 – 2 để đat hiệu quả tốt nhất. Chi tiết về tỷ lệ này mình có chia sẻ trong bài viết : Xây dựng nội dung để bán hàng online hiệu quả nhất. Trong bài viết đáy mình còn hướng dẫn cách viết bài quảng cáo Facebook hấp dẫn và thu hút nhất. XEM NGAY NHÉ.

4. Tìm kiếm khách hàng trên Facebook, chìa khóa ở đâu?

Tìm kiếm khách hàng thì cơ bản có 2 loại: miễn phí trả phí.

Những ai đang bán hàng bằng facebook cá nhân thì đang dùng cách miễn phí. Ngoại trừ việc họ thuê người nổi tiếng để PR  thì mới tốn phí.

Chìa khóa để bán trên Facebook cá nhân hiệu quả nằm ở số lượng bạn bè, người theo dõi và tỷ lệ reach. Làm sao để phát huy tốt nhất những yếu tố này thì mình có chia sẻ trong bài viết >> 7 tips siêu đơn giản để bán hàng hiệu quả trên Facebook

Hoặc như ở phần 1 mình có nhắc đến việc SEO Fanpage, đó cũng là cách bạn tìm kiếm khách hàng miễn phí.

Còn trả phí thì sao?  Tại sao cần trả phí cho Faceobook để quảng cáo?

 • Bạn sẽ tiếp cận được nhiều khách hàng hơn. VD: Facebook cá nhân của bạn có 2000 bạn bè. Với số bạn bè như thế mỗi ngày bạn bán từ 2 – 4 đơn hàng. Lúc này nếu muốn bán được nhiều đơn hơn thì rất khó vì số người tiếp cận Facebook của bạn không có tăng lên, chỉ quanh quẩn trong 2000 bạn bè đó thôi. Còn với quảng cáo Facebook bạn có thể tiếp cận cả trăm nghìn khách hàng. Tiếp cận càng nhiều bạn càng có nhiều đơn hàng.

 

 • Tiếp cận đúng khách hàng: bạn có thể tiếp cận tới đối tượng khách hàng mục tiêu khi chạy quảng cáo thông qua vị trí, tuổi, giới tính, sở thích …

 

 • Đơn giản hơn các công cụ quảng cáo khác: Mình dám đảo bảo quảng cáo Facebook là đơn giản và đầu tư ít nhất. VD như google adwords để chạy hiệu quả bạn cần đầu tư website, hay như quảng cáo Zalo khá phức tạp. Quảng cáo Facebook bạn chỉ cần tạo fanpage, đăng sản phẩm, chạy quảng cáo là có thể ban được hàng rồi.

Vậy bạn đã thử áp dụng quảng cáo Facebook vào công việc kinh doanh của mình chưa?

TỔNG KẾT

Trên đây mình đã chia sẻ với các bạn những kinh nghiệm để bán hàng trên Facebook hiệu quả. Mong rằng với những điều trên sẽ giúp bạn nâng cao hiệu quả bạn hàng. Ngoài ra bạn có thể xem thêm nhiều kiến thức bổ ích khác tại mục kiến thức social marketing. Chúc các bạn thành công

Xem thêm >> Kinh nghiệm bán quần áo online hiệu quả trên Facebook