Tôi là Cao Hoài Trung CEO MOA với hơn 8 năm kinh nghiệm làm digital marketing và bán hàng online, đặc biệt Với kinh nghiệm hơn 3 năm bán quần áo online trên Facebook, hôm nay mình xin chia sẻ những cách mình đã áp dụng, giúp công việc bán quần áo online thành công.

Những kinh nghiệm đó là:

  • Bán quần áo online có nên cần shop?
  • Làm sao để có thật nhiều khách hàng?
  • Bán quần áo online và những chiến lược cần phải biết
  • Làm sao để giảm phí ship và tỷ lệ boom hàng?

1. Bán quần áo online có cần có shop?

Tất nhiên là có thì sẽ tốt hơn rồi.

+ Có địa chỉ cửa hàng rõ ràng khách mua online cũng tin tưởng hơn.

+ Có những khách hàng họ muốn đến tận nơi để thử và những đối tượng này thường sẽ mua vài cái trở lên. Có shop sẽ giúp bạn bán được kha khá cho những khách hàng này.

+ Livestream để bán thời trang đang là xu hướng. nếu bạn muốn livestream thì có cửa hàng sẽ là background tốt để tiến hành livestream

+ Có cửa hàng sẽ giúp bạn dễ chụp hình và review sản phẩm hơn. Khi hình ảnh đẹp hấp dẫn thì việc bán hàng sẽ dễ hơn rất nhiều.

Một số lưu ý để giúp bạn mở cửa hàng hiệu quả hơn:

+ Tùy thuộc vào vốn của bạn nhiều hay ít để LIỆU CƠM GẮP MẮM. Nếu mới tập bán thì không cần phải mở cửa hàng bự hoặc hoành tráng. Nhiều khi chỉ cần 2, 3 cái sào đồ, trang trí thêm ít đèn để có ảnh sáng kết hợp với gương soi là ok rồi.

+ Vị trí đặt cửa hàng cũng quan trọng. Đầu tiên xác định khách hàng của bạn là ai? Dân công sở, hay sinh viên?

Xác định xong khách hàng thì tìm địa điểm mà khách hàng xung quanh đó nhiều hoặc dễ dàng cho họ đến.

Không cần phải đặt mặt tiền chi cho tốn tiền, làm trong hẻm cũng được. Nhưng nhớ tìm hẻm nào mà xe dễ ra vào + có chỗ để xe nhé.

Xem thêm >> nơi lấy sỉ quần áo giá rẻ và chuẩn hàng vnxk tại https://siquanaogiare.com/

2. Làm sao để có thật nhiều khách hàng?

Bán quần áo online trên Facebook muốn có nhiều khách hàng thì cần phải marketing trang bán hàng tới càng nhiều người càng tốt. Sẽ có 2 cách chính: Chạy quảng cáo tốn phí và marketing 0 đồng.

– Chạy quảng cáo Facebook

Trong chương trình Shark Tank Việt Nam mình rất ấn tượng với câu nhận định “Những ông kỹ thuật thì tạo ra sản phẩm rất tốt, nhưng bán hàng thì dở ẹc”

Áp dụng vào việc bán hàng online, nếu sản phẩm của bạn tốt nhưng không ai biết đến thì cũng không bán được hàng.

Với công cụ quảng cáo Facebook sẽ giúp việc tiếp cận khách hàng đơn giản hơn rất nhiều. Bạn có thể tiếp cận hàng trăm nghìn khách hàng chỉ với 1 nút bấm.

NHIỀU NGƯỜI ĐANG BÁN QUẦN ÁO THÀNH CÔNG TRÊN FACEBOOK BẰNG CÁCH CHẠY QUẢNG CÁO.

Nhưng để chạy quảng cáo bán hàng bạn cần tạo Fanpage trước. Xem ngay bài viết hướng dẫn tạo Fanpage bán hàng chi tiết và đơn giản

– Marketing 0 đồng

Nếu bạn ngại việc phải trả chi phí quảng cáo thì mình gợi ý cho bạn một cách làm mà không phải tốn 1 đồng quảng cáo vẫn bán được hàng, đó chính là SEO FANPAGE

SEO Fanpage hiểu đơn giản là tối ưu để khi khách hàng tìm kiếm sản phẩm trên Facebook hoặc Google thì phải hiện ra Fanpage của bạn ở những kết quả đầu tiên.

Như sản phẩm MŨ NỒI mình làm SEO Fanpage

Kết quả: nằm top 3,4,5 trên google và TOP 1 Facebook với từ khóa: mũ nồi, mu noi, non beret

TOP 1 Google maps từ khóa liên quan MŨ NỒI

Giá sản phẩm 99.000 (lợi nhuận 60k/cái)

1 ngày bán trung bình 6 – 10 cái. Doanh thu 1 tháng trung bình: 17.00.000tr

Lợi nhuận ít nhất 1 tháng: 10.000.000đ

Nên nhớ mình không tốn 1 đồng quảng cáo cho trang Fanpage này nhé.

 

 

Bạn có muốn biết cách SEO Fanpage để bán hàng không tốn 1 đồng quảng cáo không? Trong khóa học Facebook Marketing mình có hướng dẫn chi tiết cách làm.

Để được tư vấn rõ hơn có thể add zalo 0913 881 343 để được hỗ trợ.


Nơi nguồn hàng hội tụ và cách bán hàng đỉnh cao

>>> Bán hàng online, lấy hàng ở đâu ?
>>> Làm thế nào để quảng cáo facebook hiệu quả ?
>>> Khóa học Livetream bán hàng đỉnh cao ? chỉ 900K

>>> Kinh nghiệm bán mỹ phẩm online trên facebook


3. Cách giảm phí ship và tỷ lệ hoàn

– Giảm chi phí ship, tăng lợi nhuận

Bán quần áo ngại nhất là phí ship. Báo ship cao thì khách không mua, báo ship thấp thì mình lỗ. Vậy làm sao để giảm chi phí ship xuống?

+ Sử dụng ship chậm: Hiện tại bên bưu điện có dịch vụ đi chậm. tầm  5 – 7 ngày khách nhận được hàng. Phí ship thì tầm 30k quay đầu. Nhưng nhược điểm là lâu quá nên tỷ lệ khách hủy cao.

+ Chạy quảng cáo ở gần bạn hoặc ở thành phố: Một số dịch vụ ship nếu bạn giao ở thành phố của tỉnh thì phí ship rẻ hơn 20 – 30k so với ở huyện xã. Như mình hiện tại khi set quảng cáo chỉ chọn chạy ở thành phố thôi.

+ Dịch vụ ship nào rẻ nhất: hiện tại mình đang sử dụng dịch vụ của GIAO HÀNG TIẾT KIỆM. Phí ship từ 22k – 50k tùy vị trí.So với mặt bằng chung của các dịch vụ khác thì mình thấy giá của nó  ok nhất.  

Với mức độ giao hàng nhanh thì mức giá đó tốt nhất rồi, đừng ông nào vào kêu sao tui thấy bưu điện có 20 – 30k. Như mình nói ở trên là nếu bạn ship chậm thì mới có giá đó. Hoặc một ngày bạn nhiều đơn bạn ký hợp đồng thì giá ship rẻ hơn

Ngoài ra nếu bạn muốn đổi hàng thì GHTK cũng sẽ hỗ trợ. Bạn gửi cục hàng đổi cho khách. Sau đó shiper giao đến và nhận gói hàng từ khách về. Mình thấy cái này cũng tiện.

Lưu ý: Hiện tại thì dịch vụ giao hàng ở Việt Nam thì không có thằng nào chuẩn cả. Lâu lâu vẫn sẽ có chuyện hàng hóa gửi lâu mà không chịu giao, làm mất hàng, thái độ shiper không tốt bla bla… Nên bạn tập sống chung với lũ đi là vừa.

Ở đây là mình chia sẻ kinh nghiệm đang làm nhé. Chứ mình không có nhận tiền để PR cho GHTK đâu nên tất cả hoàn toàn khách quan.

– Làm sao giảm tỷ lệ bị ăn BOOM CẢM TỬ?

Bán hàng online thì không thể tránh chuyện bị BOOM HÀNG. Mỗi lần như vậy đứt từng khúc ruột vì tốn cả SHIP ĐI SHIP VỀ. Lỡ đâu đơn hàng ở xa ơi là xa thì nỗi đau tăng gấp ĐÔI.

Sau bao đau thương mình rút ra một số kinh nghiệm sau:

  • Sau khi nhân được đơn đặt hàng tốt nhất nên gọi điện xác nhận lại. Thứ 1 xác nhận lại thông tin, thứ 2 tránh tình trạng đặt xong giao đến lại kêu không đặt.
  • Check profile cá nhân người đặt. Nếu thấy nick Facebook sơ sài quá, hoặc nhìn TRẺ TRÂU quá thì nên CÂN NHẮC có nên gửi hàng hay không.
  • Sử dụng tool hỗ trợ: nếu bán hàng trên Fanpage nó có những tool hỗ trợ giúp trả lời khách hàng nhanh hơn, ẩn comment, SDT và đặc biệt là BÁO CÁO ĐỐI TƯỢNG XẤU.

 

VD: Nếu mình sử dụng tool bị khách A boom hàng. Mình sẽ báo cáo tải khoản Facebook cá nhân này + SDT và địa chỉ lên hệ thống.

Nếu khách A này cũng đặt hàng ở shop bạn thì sẽ hiện lên báo xấu. Dựa vào báo xấu đó bạn cân nhắc có nên gửi hàng cho họ không

Nói chung nhờ tool này mình cũng tránh được kha khá thành phần ĐÁNH BOOM LIỀU CHẾT KAKAA.

Lưu ý: muốn xài tool chất phải trả phí nhé.

4. Những mẹo giúp bán quần áo hiệu quả hơn

– Kết bạn với với những người mua hàng bằng ZALO

Người Việt Nam hầu như ai cũng dùng ZALO. Khách hàng sau khi mua hàng xong bạn add SDT của họ vào. Dần dần bạn xây dựng được một tệp khách hàng những người có nhu cầu sản phẩm.

Tiếp theo trên ZALO bạn chịu khó đăng bài sản phẩm. Điểm đặc biệt là tỷ lệ hiển thị trên zalo là gần như 100%. Có nghĩa bạn đăng 1 bài viết lên là tất cả bạn bè của bạn có thể thấy.

Hoặc sau này nếu bạn có chương trình khuyến mãi có thể gửi tin nhắn ZALO đến bạn bè. Nếu sản phẩm của bạn tốt thì khách hàng tất nhiên sẽ tiếp tục ủng hộ bạn.

Sử dụng cách này bạn không phải tốn thêm chi phí quảng cáo mà vẫn bán được hàng.

– Freeship – Cách tăng lợi nhuận trên 1 đơn hàng

Khách hàng rất thích Freeship. Họ sẵn sàng mua nhiều sản phẩm trở lên chỉ để tiết kiệm 30k tiền ship (Và mình cũng nằm trong số đó)

Thế nên bạn cần áp dụng chiêu thức Freeship vào việc bán hàng của mình.

Tránh việc 1 cái Freeship. Nếu freeship ít nhất từ 2 cái trở lên hoặc hóa đơn từ bao nhiêu tiền!

Lưu ý: Cần xác định lợi nhuận 1 cái là bao nhiêu? 2 cái nếu freeship thì trừ hết chi phí thì lợi nhuận có nhiều hơn không? Nếu nhiều hơn thì freeship còn không thì thôi.

Hiện tại mình đang đặt điều kiện là 4 cái mới freeship. Và 1/3 đơn hàng của mình đều mua 4 cái trở lên.

– Hiệu ứng chim mồi

Trước đây mình có bán áo thun teen trên Page Bum Shop với giá vốn 40k, Giá bán 90k. Nếu chạy quảng cáo mà lợi nhuận chỉ 50k thì hơi thấp.

Nên mình đã nghĩ ra cách phải làm sao bán được ít nhất 2 cái trở lên.

Trong content mình để giá

1 cái giá 110k/cái

2 cái giá 90k/cái

Tiết kiệm ngày 40k khi mua 2 cái.

 Hầu như ai cũng muốn tiết kiệm nên 99% đơn hàng toàn từ 2 cái trở lên. Rất hiếm đơn 1 cái.

Còn rât nhiều MẸO giúp bạn bán quần áo online hiệu quả được chia sẻ từ những người có kinh nghiệm trong khóa học Facebook Marketing của MOA.

Bạn có thể tham khảo chi tiết khóa học tại đây

TỔNG KẾT

Trên đây mình đã chia sẻ các bạn những kinh nghiệm giúp bạn bán quần áo online trên Facebook hiệu quả. Trong phạm vi bài viết này mình không thể chia sẻ hết những kinh nghiệm đã trải qua, nhưng mong rằng sẽ giúp các bạn phần nào cải thiện công việc kinh doanh của mình.

Bạn có biết, Fanpage vẫn sẽ là kênh bán quần áo online hiệu quả nhất. Nếu bạn muốn học những kiến thức để bắt đầu triển khai bán quần áo trên kênh này thì có thể tham khảo khóa học Facebook Marketing của MOA. 

Với kinh nghiệm đã và đang kinh doanh online, giảng viên tại MOA sẽ chia sẻ cách làm thực tế để bạn có thể kiếm được đơn hàng ngay trong lớp học. Link khóa học mình có đính kèm ở phía trên bạn có thể tham khảo nhé.


Bài viết được chia sẻ trên kinh nghiệm bán quần áo online của CEO MOA – Cao Hoài Trung với hơn 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực làm digital marketing và bán hàng online.