Cường độ cạnh tranh ngày càng trở nên gay gắt, thị hiếu khách hàng thay đổi nhanh chóng, nguồn nhân lực thiếu và yếu về chuyên môn, kỹ thuật…hàng ngàn lý do làm cho việc triển khai kinh doanh online không đi đúng kế hoạch. Đó cũng chính là nguyên nhân doanh nghiệp cần bổ sung và hoàn thiện các vấn đề còn thiếu sót.

Nhưng làm thế nào để công tác này được tiến hành đồng bộ, hiệu quả và đạt được mục tiêu đã định? Bài viết sẽ mang đến câu trả lời cho vấn đề của bạn.

1. Đánh giá lại tổng thể các chương trình marketing online

Dù công tác nghiên cứu và phân tích đã được thực hiện rất chu đáo và kỹ càng để lựa chọn ra những chương trình marketing online phù hợp với tình hình thị trường và nguồn lực của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, khi triển khai chắc chắn sẽ phát sinh những vấn đề khó lường, do ảnh hưởng của các yếu tố vi mô và vĩ mô. Vì thế doanh nghiệp kinh doanh online cần phải nhìn nhận lại một cách tổng thể, đánh giá hiệu quả ngắn hạn để có những phương pháp điều chỉnh kịp thời.

Các chương trình marketing online của doanh nghiệp phải kết hợp với nhau một cách hài hòa, bổ trợ cũng như hỗ trợ lẫn nhau để phát triển. Ví dụ, mạng xã hội, diễn đàn, website sẽ giúp doanh nghiệp có được thông tin, email của khách hàng, hỗ trợ SEO website. SEO giúp website lên top google để khách hàng dễ dàng tìm kiếm và truy cập. Email marketing truyền tải thông tin và lôi kéo khách hàng đến với website bán hàng…

Chúng có mối quan hệ mật thiết, gắn bó hữu cơ. Vì thế doanh nghiệp kinh doanh online cần phải đánh giá tổng thể để có phương pháp hiệu chỉnh kịp thời.

Xem thêm >> Chiến lược Marketing Online hiệu quả

 

chien luoc marketing online hieu qua

2. Đánh giá về trình độ nhân sự marketing online

Trong khâu chuẩn bị cho triển khai kế hoạch kinh doanh online, doanh nghiệp đã phải tiến hành việc kiểm tra, đào tạo nâng cao kiến thức, kỹ năng nhân lực. Tuy nhiên, khi tiến hành công việc thực tế, là lúc trình độ nhân sự được bộc lộ rõ nét nhất.

Do mỗi cá nhân sẽ đảm trách những công cụ marketing online khác nhau, vì thế hiệu quả triển khai các công cụ sẽ phản ánh rõ ràng năng lực của cá nhân phụ trách. Lãnh đạo doanh nghiệp phải nhìn thấy điểm mạnh, điểm yếu của mỗi nhân viên. Phát hiện và chỉ ra những thiếu sót để kịp thời hiệu chỉnh.

3. Đánh giá lại tính hiệu quả của chương trình và tối ưu hóa từng chương trình.

Với mỗi công cụ doanh nghiệp đã lựa chọn để đạt được mục tiêu kinh doanh online dài hạn, so sánh mục tiêu ngắn hạn đã đặt ra với những kết quả đã đạt được. Chỉ ra những vấn đề còn tồn tại trong mỗi công cụ. Những điểm đã đạt và chưa đạt, tìm ra nguyên nhân và giải pháp khắc phục nhằm tối ưu hóa hiệu quả mỗi chương trình

  • Website: Số lượng khách hàng truy cập, thời lượng truy cập, lượng khách đặt hàng, chia sẻ, phản hồi qua các button social…trong những đơn vị thời gian nhất định.
  • Diễn đàn, mạng xã hội: Số lượng fanpage, group, lượng like, comment, chia sẻ, chuyển đổi…
  • SEO: Hiệu quả SEO onpage, offpage, điểm của website, vị trí trên các công cụ tìm kiếm…
  • Email: Số lượng khách hàng nhận được email, mở, click, chuyển tiếp, mua hàng…

Có rất nhiều các thông số, chỉ tiêu để đánh giá hiệu quả từng công cụ. Với mỗi công cụ, doanh nghiệp kinh doanh online phải nỗ lực để tối ưu hóa chúng để khai thác tối đa hiệu quả.

Việc đánh giá và bổ sung, hoàn thiện các vấn đề còn thiếu sót một cách kịp thời sẽ hạn chế tối đa những rủi ro, thiệt hại mà doanh nghiệp gặp phải, tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả kinh doanh online.

Đến đây, doanh nghiệp đã hoàn tất công tác triển khai kế hoạch kinh doanh online. Vậy trong toàn bộ quá trình từ lập kế hoạch đến triển khai những gì doanh nghiệp đã đạt được, những gì còn tồn tại, bài học kinh nghiệm cho những giai đoạn tiếp theo như thế nào? Câu trả lời sẽ có trong chuyên đề học marketing online tiếp theo thông qua việc phân tích nội dung cụ thể công tác “đánh giá và hiệu chỉnh”.

 

Xem ngay những bài viết hay nhất về CHIẾN LƯỢC MARKETING ONLINE tại đây:

>>> Thiết kế và triển khai thông điệp kinh doanh online – Nói dễ nhưng làm không dễ

>>> Báo cáo kết quả triển khai như thế nào là hiệu quả

>>> Phân công phân nhiệm nhân sự, mấu chốt của nhà lãnh đạo

>>> Tất tần tật về chiến lược marketing online

 

MOA Việt Nam chúc bạn thành công!

 

Tham khảo thêm: >> Đánh giá và hiệu chỉnh kế hoạch kinh doanh online