7 Sai Lầm Kinh Điển Của Người Kinh Doanh Online

Kinh doanh online, không còn là khái niệm quá xa lạ với mọi người. Khi mà cuộc sống ngày càng hối hả, con người càng bận rộn thì việc mua sắm online trở thành thói quen. Nhận thấy điều này có rất nhiều người đang bắt tay vào công việc kinh doanh online. Bên cạnh thành công thì không ít người đã phải nhận trái đắng thất bại.
Nếu bạn đang kinh doanh online và không muốn thất bại như họ thì hãy đọc ngay 7 sai lầm của người kinh doanh online mắc phải sau đây.

1. Thiếu sự chuẩn bị

chuan-bi-kinh-doanh-online
Nếu đã xác định kiếm tiền từ kinh doanh online thì bạn nên biết rằng nó không phải việc một sớm một chiều mà là cả quá trình. Từ quảng bá – marketing cho khách hàng biết đến bán hàng và chăm sóc lại.
Vì thế nếu không có sự chuẩn bị từ đầu bạn sẽ rơi vào vòng luẩn quẩn LÀM ĐÂU, VẤP ĐÓ.
Sự chuẩn bị ở đây chính là
+ Nguyên cứu thị trường
+ Lựa chọn sản phẩm phù hợp
+ Xác định khách hàng mục tiêu.
+ Nghiên cứu đối thủ
 Đưa ra chiến lược phù hợp dựa vào phân tích những thứ nghiên cứu được.
+ …
VD: Bạn cần hiểu rõ khách hàng mục tiêu của mình là ai? Có hành vi như thế nào? Vì nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chiến lược bán hàng của bạn.
Đầu tiên ảnh hưởng đến cách viết nội dung quảng cáo. Bạn không thể viết nội dung theo kiểu giới trẻ để quảng cáo cho người trung niên đúng không?
+ Bạn không rõ khách hàng của mình có sở thích, hành vi như thế nàothì làm sao target nhắm mục tiêu quảng cáo đúng được.
+ Rồi nếu không hiểu khách hàng cần gì thì khi tư vấn tỷ lệ rớt đơn rất cao.
Đấy bạn có thể thấy chỉ mới là khách hàng mục tiêu thôi đã ảnh hưởng thế nào tới cách bạn bán hàng rồi. Vì thế muốn bán được nhiều hàng thì phải chịu khó chuẩn bị đầy đủ hành trang, vũ khí trước khi chiến đấu nhé.

Tham khảo thêm :

Kinh nghiệm bán hàng online thành công 

 

kinh nghiem ban hang online thanh cong

2. Thiếu sự đầu tư

Tâm lý một số người khi kinh doanh là sợ thất bại. Nhưng họ lại quên mất rằng “Thất bại là mẹ của thành công “.
Họ gặp vấn đề đó là kinh doanh không hiệu quả cần thay đổi nhưng lại ngại sự đầu tư. Một số sản phẩm như quần áo, công nghệ … quan trọng nhất là hình ảnh và video.. 2 cái đấy hấp dẫn thì khách hàng mới quan tâm và mua.
Nhưng nhiều người lại thường xuyên lấy ảnh của đối thủ và ảnh trên mạng đăng lên và mong có người mua. Lúc này có thể vẫn có người mua nhưng tỷ lệ thấp bởi vì họ đã thấy những hình ảnh đó quá nhiều nên có thể đã nhàm. Và KH mong muốn được thấy tính chân thực của sản phẩm hơn. Mà hình trên mạng thì ảo quá KH lại sợ không giống ngoài thực.
Vì thế người bán cần phải tạo dấu ấn cho mình thông qua những hình ảnh sản phẩm đó, nhưng họ lại ngại bỏ tiền ra mà chưa biết chắc có thu lại được gì không? Cuối cùng kết quả kinh doanh không được khả quan.
Còn rất nhiều vấn đề mà người kinh doanh cần phải mạnh dạn đầu tư để thấy được doanh số thực sự thay đổi theo hướng tích cực. Như ông bà ta thường nói “ Có máu làm quan – có gan làm giàu”.

3. Chưa tạo ra được sự khác biệt.

với tình hình nhà nhà người người nhảy vào kinh doanh online như hiện nay thì sự cạnh tranh vô cùng khốc liệt.
Đặc biệt là với các mặt hàng dễ kinh doanh như mỹ phẩm, thời trang, đồ công nghệ … thì mức độ cạnh tranh càng gay gắt.
Vì thế để tồn tại được và khách hang lựa chọn bạn thì cần phải có sự khác biệt. Sự khác biệt đó có thể là đến từ sản phẩm, giá, dịch vụ, hình ảnh …
Chính điều khác biệt là lý do khách hàng chọn bạn chứ không phải là đối thủ
Một ngày trên Facebook khách hàng có thể thấy hàng trăm cái quảng cáo. Vì vậy họ dễ dàng bỏ qua quảng cáo của bạn là điều dễ hiểu.

tao-su-khac-biet-trong-kinh-doanh-online
Để họ mua hàng của bạn ít nhất thì phải gây sự chú ý từ chính sản phẩm, hình ảnh quảng cáo và nội dung …
Nếu như hình ảnh bạn lấy trên mạng về chạy quảng cáo thì 50% là nhận lấy thất bại. Hay phần nội dung bạn giật tít đại loại như: GIẢM GIÁ SỐC, XẢ KHO, XẢ HÀNG … thì thua rồi. Bởi nhiều người đã sử dụng cái tiêu đề đó nên sẽ không hấp dẫn với khách hàng.
Trên đây chỉ là ví dụ đơn cử về sự khác biệt. Khi kinh doanh hãy luôn tâm niệm một điều: Khác biệt hay là chết.

4. Quá tham lam, thiếu sự kiên trì

Rất nhiều sản phẩm có thể bán tốt bằng kênh online đặc biệt là trên Facebook. Vì thế nhiều người dễ gặp phải vấn đề đó là đứng núi này trông núi nọ.
Đang kinh doanh mặt hàng này nhưng thấy mặt hàng khác cũng ngon ăn liền nhảy qua. Cuối cùng dẫn đến không cái nào nên hồn cả.
Hoặc kinh doanh chưa thấy hiệu quả liền nhảy sang cái khác. Thiếu sự kiên trì dễ dẫn thất bại? Vì sao.
Khi bạn kinh doanh trên Facebook nếu chưa hiệu quả thì phải quay lại xem xét bạn bị sai chỗ nào rồi từ đó khắc phục rút kinh nghiệm.
Còn nếu bạn không chịu xem xét lại nhảy qua cái khác thì có thể vẫn sẽ gặp lại những lỗi ấy và thất bại là chuyện không thể tránh khỏi.
Vì vậy hãy cứ kiến trì sai và sửa rồi bạn sẽ tìm ra lỗi và khắc phục nó. Thành công sẽ không từ chối những người có sự kiên trì và tư duy.

5. Không chăm sóc lại khách hàng

Nhiều người kinh doanh online thường bỏ quên khách hàng cũ đã sử dụng sản phẩm dịch vụ để đi tìm kiếm khách hàng mới.
Tuy nhiên nếu sản phẩm của bạn tốt dịch vụ ok , khách hàng hài lòng thì bạn đã bỏ qua một mỏ vàng lớn rồi đấy.
Với nhưng khách hàng cũ bạn đã mất một chi phí để tiếp cận người ta. Vì thế nếu họ hài lòng thì chắc chắn họ sẽ ủng hộ bạn. Việc của bạn chỉ là chăm sóc họ thông qua việc hỏi thăm, đặc biệt là các sản phẩm chăm sóc sức khỏe.
Còn nếu bạn cứ mải mê đi tìm khách hàng mới thì phải mất thêm một đống chi phí nữa mà hiệu quả chưa biết ra sao?
Nếu chăm sóc họ tốt có thể họ sẽ giới thiệu bạn cho những người khác nữa. Không gì marketing tốt hơn bằng phương pháp truyền miệng.

cham-soc-khach-hang-khi-kinh-doanh-online

 

Xem thêm những bài viết hay về kinh nghiệm bán hàng online khác để hỗ trợ cho việc học marketing online tại đây:

>>> 5 xu hướng kinh doanh online hot nhất

>>> Kinh nghiệm bán hàng online đầy đủ