Trước sức công phá của cuộc khủng khoảng và trì trệ về kinh tế, doanh nghiệp lớn lao đao, doanh nghiệp nhỏ kiệt quệ. Làm thế nào để tối thiểu hóa chi phí là câu hỏi luôn thường trực buộc các doanh nghiệp phải giải đáp để tồn tại và cạnh tranh với đối thủ.

Với ưu thế về chi phí và hiệu quả vượt trội Marketing online đã và đang khẳng định vai trò quan trọng quyết định thành công của doanh nghiệp. Tuy nhiên làm thế nào để khai thác hiệu quả và triển khai Marketing online thành công lại không phải điều đơn giản. Cùng MOA nhìn lại những thất bại thường gặp của các doanh nghiệp để rút ra bài học cho riêng mình

1. Chưa nghiên cứu thị trường

Vội vàng bắt tay vào làm Marketing online để mong thành công nhanh chóng đến với mình. Nhiều doanh nghiệp khi thất bại mới ngỡ ngàng nhận ra sai lầm nghiêm trọng nhất: “Chưa nghiên cứu thị trường”.
Thị trường là nơi diễn ra hoạt động mua và bán. Vậy thị trường của doanh nghiệp kinh doanh online gồm những gì?

 

Khóa học marketing online

 

1.1. Những nhân tố vĩ mô

Pháp luật, kinh tế, văn hóa, chính trị,…ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động Marketing online của doanh nghiệp? Doanh nghiệp không thể né tránh mà phải tìm cách thích nghi để lựa chọn cho mình một chiến lược phù hợp.

1.2. Những nhân tố vi mô

Khách hàng: Đâu là khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp? Họ có những đặc điểm gì để nhận dạng? Nhu cầu, sở thích, thị hiếu, hành vi…của họ như thế nào? Đó là những điều doanh nghiệp phải hiểu để lựa chọn các công cụ Marketing online phù hợp.

Đối thủ cạnh tranh: Số lượng, chất lượng các đối thủ cạnh tranh trực tiếp, gián tiếp, cũng như những đối thủ tiềm năng ra nhập. Đối thủ của bạn đang tiến hành hoạt động Marketing online như thế nào và hiệu quả ra sao.

Nhà cung cấp: Các dịch vụ Marketing online nào được cung cấp trên thị trường? Số lượng, chất lượng, độ ổn định của nhà cung cấp ra sao? Đó là những gì doanh nghiệp phải nắm rõ. Vì đôi khi, doanh nghiệp sẽ không thể đảm nhận toàn bộ hệ thống Marketing online. Một số công việc sẽ phải thuê ngoài để nâng cao hiệu quả.

Tham khảo thêm >> Khóa học Marketing Online

2. Sản phẩm dịch vụ không khác biệt

Trong kinh doanh online, bạn phải hiểu “Khác biệt hoặc là chết”. Thị trường TMĐT cạnh tranh gay gắt, có quá nhiều đối thủ đang nhắm tới một tập khách hàng như bạn. Vậy làm thế nào để khách hàng biết đến và lựa chọn bạn?

Bên cạnh một sản phẩm độc đáo, chất lượng và phù hợp với khả năng chi trả của khách hàng, một chương trình Marketing online sáng tạo là điều không thể thiếu.

Các doanh nghiệp dễ dàng tìm thấy thông tin về các công cụ Marketing online và cách thức sử dụng. Nhưng để khai thác triệt để, hiệu quả lại không phải điều đơn giản. Nó đòi hỏi một tầm nhìn chiến lược, một tư duy sáng tạo, kiến thức và kỹ năng mà không phải bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có sẵn.

3. Website chưa đạt chuẩn

Website bán hàng được ví như linh hồn của thương mại điện tử, tuy nhiên nhiều doanh nghiệp lại quên mất hoặc không thể làm tốt nó. Là một trong những công cụ quan trọng nhất của Marketing online. Website đại diện cho toàn bộ doanh nghiệp, cung cấp thông tin về sản phẩm/dịch vụ và thuyết phục khách mua hàng.

Một website đạt chuẩn được đánh giá trên nhiều phương diện: Giao diện, nội dung, cấu trúc website. Cần kết hợp yếu tố khoa học và nghệ thuật để làm nên một website đạt chuẩn.

Website của doanh nghiệp sẽ được các công cụ tìm kiếm đánh giá để xác định thứ hạng trong trang kết quả tìm kiếm. Tác động mạnh mẽ tới quyết định của khách hàng. Một website thân thiện sẽ có thể giữ chân người dùng lâu hơn và quay lại nhiều lần hơn.

Dễ dàng thấy được lý do vì sao các doanh nghiệp có website không đạt chuẩn lại nhanh chóng chuốc lấy thất bại

4. Đội ngũ tư vấn thiếu chuyên nghiệp

Mọi nỗ lực Marketing online để cung cấp thông tin, thuyết phục khách hàng đến với doanh nghiệp và sử dụng sản phẩm đều tiêu tan nếu đội ngũ tư vấn thiếu chuyên nghiệp. Khả năng giao tiếp và thuyết phục qua các công cụ trực tuyến yếu kém, không thể chốt đơn hàng, là nguyên nhân hoạt động Marketing online đã triển khai rất tốt nhưng không thấy được hiệu quả rõ ràng.

Nói cho cùng, mục đích của doanh nghiệp là tăng lợi nhuận, vì thế đừng để khách hàng đến rồi đi tay trắng. Bằng cách xây dựng đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp, bạn sẽ thấy sự khác biệt.

5. Lãng quên khách hàng cũ

Nhiều doanh nghiệp mải miết triển khai mọi chương trình Marketing online để thu hút thêm nhiều khách hàng mới, nhưng lại để mất đi một lượng lớn khách hàng cũ. Đó là một trong những sai lầm nghiêm trọng.

Theo ước tính chi phí để thu hút một khách hàng mới cao gấp 6 lần chi phí duy trì khách hàng cũ. Mặc dù, các công cụ Marketing online giúp doanh nghiệp tiết kiệm rất nhiều chi phí, nhưng cũng không thể bù đắp phần lãng phí quá lớn này.

Vì vậy, một chiến lược hiệu quả để ra tăng khách hàng mới nhưng không làm mất đi lượng khách hàng cũ, trung thành đã có là vô cùng quan trọng.

Có vô vàn nguyên nhân dẫn đến thất bại trong Marketing online, đôi khi đó là một trải nghiệm, một bài học để doanh nghiệp trưởng thành hơn, nhưng nó cũng có thể trôn vùi sự nghiệp của bạn ngay lập tức. Vì vậy, với những nguyên nhân thất bại bạn đã biết, đừng bao giờ phạm phải. Luôn nhìn nhận vấn đề cẩn thận, suy nghĩ nhanh nhạy và sáng tạo là lời khuyên cho bất kỳ doanh nghiệp nào muốn tồn tại trong thị trường TMĐT đầy biến động.

Học viện Marketing online – MOA chúc bạn thành công!

Xin giới thiệu với quý doanh nghiệp một nghiên cứu phân tích của MOA trên góc độ từ khóa tìm kiếm của khách hàng trên google:

Xem thêm:

>> Tất cả tài liệu marketing online cho doanh nghiệp <<

>> Những khó khăn khí marketing online cho doanh nghiệp

>> Giải pháp làm marketing online cho doanh nghiệp