Bạn là người mới, bắt đầu tìm hiểu về Marketing Online, bài viết dưới đây sẽ mang đến cho bạn những kiến thức tổng quan cơ bản nhất mà một người mới bắt buộc phải biết:

1. Marketing online là gì?

2. Hiệu quả mà Marketing online mang lại

3. Các hình thức Marketing online

4. Những công việc trong Marketing online

5. Marketing online quan trọng nhất là gì?

2. Hiệu quả marketing online mang lại

Khi nói đến việc tìm kiếm sản phẩm và dịch vụ, Internet đã trở thành sự lựa chọn số một cho người dùng. Internet đang nhanh chóng thay đổi cách thức mọi người sử dụng để làm việc. Internet mang khán giả toàn cầu đến gần nhau hơn và giới thiệu một phương tiện mới của quảng cáo khá độc đáo so với các phương tiện quảng cáo khác.

Với sự phát triển của Internet, các rào cản về địa lý gần như bị xóa bỏ hoàn toàn. Các hình thức quảng cáo truyền thống vì đó mà trở nên yếu thế dần do không vượt qua được các rào cản địa lý hay không đáp ứng được khả năng tương tác và lan truyền thông tin nhanh.

Nếu như Marketing truyền thống gắn liền với chiến lược tiếp thị 4P: Product (Sản phẩm), Price (Giá cả), Place (Phân phối), Promotion (Khuyến mãi, truyền thông). Thì Marketing online lại có sự chuyển dịch từ 4P sang 4C. Vậy 4C là gì và tại sao lại có sự chuyển dịch này?

Chữ C ở đây gắn liền với “Customer” để nhắc nhở người làm Marketing đừng quên xem khách hàng là trọng tâm khi hoạch định các chiến lược tiếp thị.

Kiến thức Marketing Online cần thiết cho người mới bắt đầu

Chữ C đầu tiên – Customer Solutions

Giải pháp cho khách hàng được gắn với chữ P – Product (Sản phẩm) nhằm nhắc nhở mỗi sản phẩm đưa ra thị trường phải thực sự là một giải pháp cho khách hàng, tức là phải giải quyết được nhu cầu thiết thực nào đó của khách hàng chứ không phải chỉ là “giải pháp kiếm lời” của doanh nghiệp.

Chữ C thứ hai – Customer Cost

Chi phí của khách hàng) được gắn với chữ P – Price (Giá) thể hiện quan điểm cho rằng giá của sản phẩm cần được nhìn nhận như là chi phí người mua sẽ bỏ ra. Chi phí này cần tương xứng với lợi ích mà sản phẩm đem lại cho người mua. Tuy nhiên cần lưu ý ở đây là chi phí không chỉ bao gồm chi phí mua sản phẩm mà còn cả chi phí sử dụng, vận hành và hủy bỏ sản phẩm. Cũng như lợi ích ở đây không chỉ là lợi ích hữu cơ mà bao gồm cả lợi ích cảm nhận.

Chữ C thứ ba – Convenience

Thuận tiện) được gắn với chữ P – Place (Phân phối) đòi hỏi cách thức phân phối của doanh nghiệp phải tạo sự thuận tiện cho khách hàng.

Chữ C cuối cùng – Communication

Giao tiếp) được gắn với chữ P – Promotion (Khuyến mãi, truyền thông) yêu cầu công tác truyền thông phải là sự tương tác, giao tiếp hai chiều giữa doanh nghiệp và khách hàng. Hỗ trợ khách hàng mọi lúc, mọi nơi và nhanh nhất.

 

Kiến thức Marketing Online cần thiết cho người mới bắt đầu

 

Vậy làm thế nào để làm Marketing Online theo hướng 4C?

Để có thể thực hiện tốt 4C, Marketing online cũng cần đến các công cụ thực hiện. Trong đó 4 công cụ chính không thể thiếu đó là: Website, SEO, Email marketing và Mạng xã hội.

Nắm bắt kiến thức Marketing Online cho người mới bắt đầu

Website: cần chú ý thiết kế giao diện bắt mắt, màu sắc hài hòa, bố cục hợp lý dễ dàng cho khách hàng tìm kiếm và kích thích chuyển đổi. Bên cạnh đó là nội dung hay, hấp dẫn để giữ chân khách hàng. Các tiện ích đặt hàng, thanh toán, hỗ trợ trực tuyến phải dễ dàng và chuyên nghiệp.

SEO: để đưa website lên trang đầu các công cụ tìm kiếm, giảm thiểu chi phí tìm kiếm của khách hàng, tăng doanh số và giảm thiểu chi phí quảng cáo.

Email marketing: tiếp thụ chủ động bằng việc đưa các thông tin bổ ích tới khách hàng, đây cũng tương đương với hình thức bán hàng trực tiếp rất hiệu quả.

Mạng xã hội: tạo sự tương tác, giao tiếp hai chiều giữa doanh nghiệp và khách hàng, là nơi tốt nhất để tao tình cảm và giữ chân khách hàng cũng như mở rộng nguồn khách hàng mới.

Trên đây là các yếu tố căn bản nhất của Marketing online nhưng cũng là yếu tố quyết định thành công của Marketing online. Hiểu và vận dụng thành thạo các yếu tố trên thì chắc chắn bạn sẽ có những chiến dịch Marketing online hiệu quả, tiết kiệm chi phí và nâng cao danh tiếng doanh nghiệp cũng như tăng nhanh doanh số bán hàng.

Nắm bắt kiến thức Marketing Online cho người mới bắt đầu

4. Những công việc cần làm

Để có một mô hình chung về những công việc cần làm trong marketing online thì khó có thể nói chính xác mô hình nào hợp lý nhất, trong bài này tôi chỉ đưa ra mô hình đang mang lại hiệu quả mà nhiều người đang áp dụng:


➡️ Giai đoạn chuẩn bị:


  • Phân tích sản phẩm, đối thủ, bản thân
  • Chọn kênh marketing online phù hợp
  • Làm kế hoạch marketing online cho từng kênh


➡️ Giai đoạn marketing online:


  • Xây dựng nội dung website, Fanpage
  • Tiến hành chạy quảng cáo


➡️ Giai đoạn hiệu chỉnh:


  • Đánh giá kết quả hoạt động marketing online trên các kênh
  • Điều chỉnh quảng cáo
  • Thay đổi chiến lược marketing online (nếu bắt buộc)

 

Với những công việc như trên thì một câu hỏi đặt ra cho người mới, học marketing online bắt đầu từ đâu để có thể làm được hết những điều trên.

5. Marketing online quan trọng nhất là gì?

Marketing online là một chuỗi các công việc liên kết với nhau do vậy để nói công việc nào quan trọng nhất sẽ không hoàn toàn chính xác, nhưng chắc chắn có một công việc nếu bạn làm sai ngay từ đầu sẽ dẫn đến thất bại trong hoạt động marketing online của mình.

Phân tích chính là điều tôi muốn nói tới, để có thể marketing online bài bản bạn bắt buộc phải làm tốt phần phân tích để từ đó đưa ra được những nhận định và lập ra được kế hoạch ít sai xót nhất.

Nếu hiện tại bạn cảm thấy mình còn đang khuyết phần này, dưới đây là những điều bạn cần bổ sung:

  • Thứ 01: Hàng ngày theo dõi các hoạt động marketing của 1 đơn vị nào đó và tập đưa ra nhận định của mình về hoạt động marketing này
  • Thứ 02: Tìm đọc những quyển sách về phân tích, về hành vi khách hàng
  • Thứ 03: Tham gia khóa học ngắn hạn để đổi thời gian lấy kinh nghiệm và hướng làm

Một trong những khóa học sẽ giúp bạn tăng nhanh khả năng phân tích của mình về lượng và chất chính là

Khóa học chiến lược kinh doanh online

Error: Contact form not found.