Cuộc chiến về SEO đang ngày càng trở nên gay gắt, với xu hướng người đọc luôn ưu tiên click vào xem những website, từ khóa ở top đầu thì ngày nay các doanh nghiệp dường như đang đổ dồn vào làm mọi cách để tranh top Google.
Bạn bỏ ra hàng chục, hàng trăm triệu để quảng cáo nhưng trong khi các đối thủ cũng không ngừng cạnh tranh với bạn và cùng sử dụng một vũ khí như nhau, do đó không có gì là mãi mãi khi cái ngôi vị top 1 Google sẽ và đang liên tục bị soán đổi.

Không thể phủ nhận bài viết ở top đầu có thể thu hút đông đảo lượt click vào website và giành được quyền ưu tiên để mắt của người đọc. Nhưng bạn quên và thậm chí không biết rằng nội dung mới chính là thứ quyết định người đọc có ở lại bài viết của bạn hay không.

“Khách hàng có thể tình cờ click vào website của bạn nhưng họ có thể đi ra ngay và lập tức nếu nội dung của bạn chẳng có gì thu hút và đáp ứng sự quan tâm, nhu cầu của họ”

Do đó việc đầu tiên và quan trọng nhất bạn nên làm là hãy đầu tư vào nội dung và biến content thành vũ khí đắc lực nhất quyết định thắng thua của bạn.

len top seo cuc chuan

Lên top với nội dung cực chuẩn

Vậy làm sao để bài viết của bạn lôi cuốn và đủ sức giữ chân người đọc lưu lại trên website của bạn và khiến người đọc quyết định mua sản phẩm của bạn?
Sự chú ý, quan tâm, tạo kỳ vong và lời kêu gọi chính là 4 con chốt chủ bài không thể thiếu nhằm giúp bài viết của bạn trở nên có hồn và cực kì thu hút người đọc và khiến họ không thể rời mắt ngay khi bắt gặp bài viết của bạn cho dù mới chỉ thấy tiêu đề.

Làm sao để bài SEO trở nên có hồn và thu hút người đọc?

1. Tạo sự chú ý – Nhân tố thu hút người đọc về với bạn

Tôi giả sử bài viết của bạn đứng top nhưng tiêu đề không thu hút, click vào xem cũng chẳng có gì nổi bật vậy chẳng có lý do gì họ phải ở lại trên trang web của bạn. Nhưng với một bài viết chỉ đứng ở top 3, 5 hay top 10 họ lại thu hút sự chú ý của người đọc bằng tiêu đề cực kì lôi cuốn, tạo sự tò mò chỉ vậy thôi cũng thấy rằng họ đã trên bạn một bước.
Do đó bài viết của bạn cần gây sự chú ý cho người đọc ngay từ tiêu đề, từng câu chữ hay hình ảnh, video
+ Tiêu đề: Không những chứa từ khóa mà người đọc sẽ tìm kiếm mà thêm vào đó bạn phải đánh bóng tiêu đề của mình lên, làm sao để người đọc nhìn vào sẽ bị lôi cuốn, kích thích sự tò mò không do dự click vào bài viết của bạn. Đó là thành công bước đầu của bạn.
Nhìn vào khiến người đọc không khỏi tò mò, dù tin hay không họ cũng sẽ vào đọc để chứng minh điều đó.
+ Đoạn đầu: Nếu như bạn đã thành công với bước thứ nhất là lôi cuốn người đọc click vào website bằng tiêu đề hấp dẫn thì đoạn mô tả đầu tiên sẽ là những lời lẽ chứng minh sự quan tâm và cần thiết cho người đọc, cùng với đó là khơi gợi kỳ vọng cho họ và khiến họ tin rằng tất cả thông tin tiếp theo sẽ có ích và họ không thể bỏ qua. Nếu bạn cứ lan man mãi không tập trung vào vấn đề thì người đọc sẽ lập tức thoát ra khỏi trang của bạn
+ Hình ảnh: Để thu hút và đỡ tạo sự nhàm chán cho người đọc và làm nổi bật bài viết cần thêm vào những hình ảnh liên quan đến bài viết, có chứa từ khóa càng tốt
+ Video: Nếu như bài viết có video mô tả sẽ dễ dàng thuyết phục và thu hút người đọc hơn, video cần liên quan đến nội dung và diễn tả được thông điệp của bài viết, tốt nhất là tóm gọn lại nội dung mà chủ đề bài viết hướng tới.

 

Cách viết tiêu đề hấp dẫn

Cách viết tiêu đề hấp dẫn

2. Sự quan tâm – Những gì người đọc cần và muốn

Nếu như yếu tố đầu tiên là sự chú ý để thu hút và tạo sự tò mò khiến người đọc tiếp tục đọc bài viết thì yếu tố thứ 2 bạn cần cho người đọc thấy được những cái họ cần và bạn giải quyết được cho họ như thế nào, có đáp ứng được nhu cầu và giải quyết được khó khăn của họ hay không?
Bên cạnh đó bạn cũng cần dùng từ ngữ tạo sự tò mò, thu hút nhằm cho người đọc thấy được sự cần thiết đối với họ.
Ví dụ: Khi viết về khóa học cần cho họ thấy lợi ích tuyệt vời mà người đọc nhận được khi tham gia khóa học, họ sẽ được học gì, biết gì, và điều gì dẫn họ đến với khóa học của bạn mà không phải bất kì khóa học của đối thủ nào khác, những cam kết và khuyến mãi siêu hấp dẫn kèm theo,…đó là tất cả những gì người đọc quan tâm nếu họ muốn tìm kiếm một khóa học.
Đáp ứng được sự quan tâm và chinh phục họ bằng những lời lẽ, chứng cứ, nội dung thuyết phục thì đồng nghĩa với việc họ sẽ lưu lại lâu trên trang web của bạn và coi như bạn chinh phục nửa trái tim người đọc rồi đấy cùng với đó vị thế của bạn trên top cũng sẽ được củng cố

3. Yếu tố kỳ vọng

Nếu như bạn đã đáp ứng được 2 tiêu chí trên thì đến đây hãy tiếp tục tấn công vào sự ham muốn và tạo cho họ một niềm tin, một ước mơ sẽ đạt được điều đó một cách dễ dàng nếu họ không bỏ lỡ cơ hội đến với sản phẩm của bạn.
Dù có đang phân vân, hay còn ngần ngại thì ngay ở yếu tố này họ cũng sẽ bị lung lay bởi hàng loạt lợi ích, những điều tốt đẹp trong tương lai bạn khơi gợi cho họ. Do đó đừng quên đưa yếu tố này vào bài viết của bạn nhé!

4. Lời kêu gọi hành động

Nếu như 3 yếu tố trên đã tạo cho người đọc sự thỏa mãn, kích thích nhu cầu và sự ham muốn của họ thì “Lời kêu gọi hành động” là yếu tố cuối cùng bạn khiến họ về với bạn. Hãy dùng những lời lẽ thôi thúc, kêu gọi và tạo cảm giác nếu chậm trễ sẽ mất đi cơ hội tốt và làm chậm chễ con đường thành công của họ,…và dẫn họ đến quyết định cuối cùng là chốt hàng.

Sự chú ý, quan tâm, tạo sự kỳ vọng, và lời kêu gọi hành động được xem như 4 con ác chủ bài khiến bài của bạn SEO không cần đứng top mà vẫn thu hút người đọc. Không những người đọc lưu lại website của bạn lâu hơn mà tỷ lệ chốt hàng cũng tăng theo từ đó bạn không cần phải ngần ngại việc tranh top hay làm sao để giữ chân khách hàng.
Nếu có trong tay 4 yếu tố quyết định trên bạn sẽ là SEO KING bậc nhất, không những lấy lòng được lòng ông lớn Google mà ngay cả người đọc cũng bị bạn làm cho thuyết phục khi rơi vào mê hồn trận của bạn và đối thủ sẽ mãi bị bạn bỏ quên đằng sau.

Mời bạn xem thêm những bài viết hay về Kiến thức viết bài PR khác để hỗ trợ cho việc học Marketing Online của mình ở đây:

>> Tổng hợp tất cả kiến thức viết bài PR

Bài viết quảng cáo sản phẩm hay

Cách viết bài giới thiệu sản phẩm

Làm sao thôi miên khách hàng bằng ngôn từ