Giải Đáp 1001 Thắc Mắc Về Cách Chạy Quảng Cáo Facebook Hiệu Quả

Nói về cách chạy quảng cáo Facebook hiệu quả thì có nhiều vấn đề cần nhắc đến. Không chỉ là set quảng cáo để chạy mà còn là cách tư duy vấn đề, phân tích khách hàng, sản phẩm … và rất nhiều cái khác nữa chỉ để dẫn đến mục tiêu cuối cùng là quảng cáo hiệu quả.
Dưới đây là một số câu hỏi về Facebook Ads mà MOA Việt Nam đã tổng hợp lại và tin chắc rằng nó sẽ cần thiết cho các bạn

1. Chọn vị trí quảng cáo ra sao cho hiệu quả?

Hiện tại Facebook Ads hiển thị chủ yếu ở 3 vị trí
+ Bảng tin máy tính
+ Bảng tin thiết bị di động.
+ Cột bên phải bảng tin máy tính.


Vậy khi chạy quảng cáo nên chọn vị trí nào?
Cái này sẽ tùy vào hành vi của khách hàng và nội dung quảng cáo để chọn vị trí phù hợp.
Với những đối tượng khách hàng sử dụng Facebook trên di động là chủ yếu thì nên chọn vị trí là thiết bị di động và ngược lại.
Còn đối với cột bên phải thì khi chọn bạn cần xem mẫu quảng cáo hiển thị ở cột bên phải có ổn không? Nếu không ổn thì tắt đi hoặc tạo riêng 1 bài quảng cáo chạy ở cột bên phải.
Nếu bạn chưa biết quảng cáo của bạn hiển thị ở đâu ổn nhất thì nên chạy test cho nó trước. Sau đó đo lường và hiệu chỉnh lại.

– Tôi chọn cả 3 vị trí được không?

Được. Tuy nhiên nếu khách hàng chủ yếu mua hàng qua điện thoại mà bạn lại chạy luôn máy tính thì sẽ tốn thêm một khoản chi phí nhưng kết quả thu lại không được như mong đợi. Vì thế hãy cố gắng tối ưu từng vị trí quảng cáo để nó đạt hiệu quả cao nhất. Nếu được thì hãy tách các vị trí quảng cáo thành các nhóm quảng cáo khác nhau để facebook reach tốt nhất.

– Tối thấy có vị trí quảng cáo là Instagram, vậy có nên chạy ở đó không?

Instagram là một ứng dụng chia sẻ ảnh lớn nhất hiện nay thuộc sở hữu của Facebook và Facebook đang bán vị trị quảng cáo trên đó. Tuy nhiên nếu ngân sách quảng cáo của bạn bị hạn chế thì không nên chạy ở vị trí này vì hiệu quả thấp và chi phí cao.
Lưu ý: Để chạy được Instagram thì mẫu quảng cáo chỉ được có 1 hình ảnh. Từ 2 hình trở lên sẽ không chạy được.

2. Ngân sách và lịch chạy

– Ngân sách hằng ngày khác ngân sách trọn đời như thế nào?

Lấy ví dụ đơn giản: Ngân sách hằng ngày giống việc được vợ cho tiền tiêu hằng ngày. Nếu cho 50k thì ngày hôm đấy tiêu gì thì tiêu hết 50k thì thôi. Ngày mai vợ lại cho tiếp và lặp lại như vậy cho đến khi chiến dịch ngừng.
Còn ngân sách trọn đời thì giống việc cho tiền theo tháng. 1 tháng cho 5 triệu tiền tiêu. Không cần biết tiêu như thế nào dư thì lấy thiếu thì tự chịu qua tháng tiếp theo mới được cấp tiếp. Có thể ngày này tiêu nhiều hơn ngày sau tiêu ít hơn.
Nếu bạn chạy ngân sách trọn đời 10 triệu, chiến dịch trong 10 ngày thì có thể đến ngày thứ 6 , thứ 7 đã hết tiền.

– Khi nào chạy trọn đời , khi nào chạy hằng ngày?

Nếu bạn muốn chạy quảng cáo ổn định dễ quản lý thì nên chạy ngân sách hằng ngày. Bởi với ngân sách trọn đời nó không có tính ổn định. Khi bạn xác định tệp quá rộng nó có thể cắn hết ngân sách trong vòng 1 nốt nhạc.
Đối với ngân sách trọn đời bạn nên chạy khi muốn gia tăng mức độ hiển thị quảng cáo trong khoảng thời gian vàng trong ngày (nhiều khách hàng tương tác nhất) bằng chức năng lên lịch quảng cáo.

– Nên chạy ngân sách bao nhiêu để quảng cáo facebook hiệu quả ?

Cái này không có mẫu số chung mà tùy vào độ chịu chơi của bạn bao nhiêu. Nếu bỏ nhiều tiền thì bạn có thể tiếp cận tới nhiều người hơn và khả năng bán được cao hơn.
Đối với các chiến dịch test quảng cáo tôi thường để 30k – 50k/nhóm quảng cáo. Nếu nhóm đó hiệu quả sẽ tăng tiền lên từ từ theo mức 20% .
Không nên đặt ngân sách nhiều trong một nhóm quảng cáo. Thay vì đặt ngân sách là 500k/ngày/nhóm quảng cáo thì hãy chia 500k đó thành nhiều nhóm quảng cáo (5 hay 10 nhóm gì đó tùy bạn) Lúc này quảng cáo sẽ được tối ưu hơn.

Xem thêm >> Học cách kiểm soát chi phí quảng cáo Facebook

3. Chi phí quảng cáo

– Tương tác bài viết và số lần hiển thị có gì khác nhau?

Tương tác bài viết (CPA): Quảng cáo của bạn sẽ được Facebook phân phối tới những người phù hợp nhất nhằm tương tác với bài viết của bạn như like, bình luận, chia sẻ .. với chi phí thấp nhất. Loại hình này thường được sử dụng khi bán hàng.
Số lần hiển thị (CPM): Facebook sẽ phân phối quảng cáo của bạn tới mọi người với số lần nhiều nhất có thể. Loại hình này thường sử dụng cho những ai muốn xây dựng thường hiệu bằng cách hiển thị quảng cáo tới một người nhiều nhất để họ nhớ đến sản phẩm, dịch vụ.
Về bản chất thì 2 loại hình đều sử dụng cách tính tiền dựa trên 1000 lần hiển thị. Có nghĩa quảng cáo hiển thị 1000 lần thì Facebook sẽ tính bao nhiêu chi phí đó
Tuy nhiên với CPA thì Facebook sẽ căn cứ vào lượt tương tác để tính chi phí 1000 lần hiển thị đó. Nếu quảng cáo nhiều người tương tác thì giá thầu giảm => Giá thầu giảm sẽ kéo chi phí hiển thị xuống.
VD: Bạn bỏ ra 50.000 để chạy quảng cáo một ngày.
Chiến dịch 1: có 100 lượt tương tác. Chi phí trên mỗi lượt tương tác là 500đ/tương tác. CPM có thể rơi vào tầm 30.000đ/1000 lần hiển thị.
Chiến dịch 2: Có 200 lượt tương tác. Chi phí trên mỗi lượt tương tác là 250đ. CPM rơi vào 20.000đ/1000 lần hiển thị.
Dựa vào ví dụ trên có thể thấy nếu quảng cáo thu hút người dùng tương tác thì chi phí mỗi lượt tương tác sẽ giảm xuống từ đó sẽ có nhiều người thấy quảng cáo hơn. Nhiều người thấy quảng cáo hơn đồng nghĩa khả năng bán được hàng cao hơn.
Ví dụ trên cũng trả lời câu hỏi là: Nếu tôi chọn hình thức CPA thì không có người tương tác Facebook sẽ không tính tiền quảng cáo của tôi đúng không?
Cái này là chưa đúng nhé. Không có người tương tác thì đồng nghĩa Facebook sẽ tăng chi phí CPM của bạn lên dẫn đến quảng cáo không hiệu quả.

– Khi nào nên chạy quảng cáo theo lịch trình?

Khi bạn đã biết được thời gian nào khách hàng tương tác nhiều nhất và bạn muốn tăng mức độ hiển thị của quảng cáo tới khách hàng vào khung giờ này thì nên chạy quảng cáo lịch trình.

 

Trên đây là những giải đáp được nhiều người quan tâm nhất khi chạy quảng cáo marketing online trên Facebook, tuy nhiên nếu muốn tránh mất thời gian, công sức, chi phí bạn cần tìm hiểu thêm “Tài liệu facebook marketing “, để có nhiều kỹ năng hơn kiến thức social Marketing 

 

Tai lieu facebook marketing