10 Bước kiểm tra Website có bị Google phạt hay không- Phần 2

Rất nhiều người đang sở hữu website và nhận được thông báo phạt của Google, nhưng họ không biết tại sao mình lại bị phạt, lí do gì dẫn đến website của mình phạm luật. SEO MOA Việt Nam sẽ giúp cho bạn tránh được những điều tai hại đó với phần 2 của 10 bước kiểm tra Website có bị Google phạt hay không. Ngoài ra, chúng tôi còn hướng dẫn cho bạn cách để khắc phục những vấn đề đó để tối ưu hóa website cho chính mình.

Cách kiểm tra website có bị Google phạt hay không

Cách kiểm tra website có bị Google phạt hay không

Một số lí do khác mà Google dùng để phạt website của bạn

Text ẩn, Link ẩn, Paid link, 2-way links, Farm Link, Forum Signature SPAM, Blog Comment SPAM, low quality web directories link, tự động refresh sang trang khác bằng thẻ META refresh hoặc Javascript,… nếu như website của bạn có chứa những nội dung đó thì 1 điều hiển nhiên là Google sẽ “tặng” cho bạn 1 thẻ vàng ngay lập tức.

Nếu phải đi mua link thì không nên đặt ở chân website

  • Những thuật toán mới của Google sẽ luôn được update thường xuyên tại seomoz.Org/google-algorithm-change, bạn có thể truy cập vào địa chỉ website trên để kiểm tra sự thay đổi của thuật toán, xem những thuật toán mới có gây bất lợi cho website của bạn hay không
  • Nếu như bạn nhận được thông báo phạt của Google, kiểm tra các thuật toán trên và loại bỏ ngay những lỗi trên website của bạn. Sau đó, bạn hãy gửi 1 lời đề nghị yêu cầu phía Google xem xét lại website của bạn, nếu không “án phạt” của bạn vẫn sẽ như vậy. Truy cập địa chỉ com/webmasters/tools/reconsideration.

Ngay khi phát hiện các lỗi trên website của mình, bạn hãy dành thời gian và công sức để khắc phục ngay lỗi đó, tránh trường hợp bị tái diễn thì có khả năng cao là website của bạn sẽ được hoạt động lại bình thường, cũng như việc index sẽ diễn ra như cũ.

Cách khắc phụ lỗi do Bots của Google phạt đã được đội ngũ nhóm SEO MOA Việt Nam của chúng tôi kiểm tra tính hiệu quả.

huong dan hoc seo web co ban

Vậy nên các bạn cần phải tuân thủ nguyên tắc là “Sai đâu sửa đó”

  • Nếu lượng backlink trong website của bạn nhiều hơn mức cho phép, thì hãy dùng ngay công cụ Disavow Link..
  • Tìm kiếm, tổng hợp các link nội bộ lại và bắt đầu công tác xóa hết trong website của bạn.
  • Những nội dung bài viết cũ thì bạn cần phải dành thời gian ra để làm mới lại nó, bạn có thể loại bỏ bài viết hoặc là chỉnh sửa nội dung sao cho thích hợp.
  • Hãy để quá trình Index của Google diễn ra 1 cách tự nhiên.
  • Xem lại các link nội bộ bạn đã xây dựng trong website của mình và tái cấu trúc lại nó.
  • Xây dựng lại các backlink mới cho website của mình.

Đội ngũ nhân viên của SEO MOA Việt Nam đã dùng cách “Sai đâu sửa đó” để khắc phục lỗi phạt trên 5 website. Thời gian hoàn tất quá trình trên là từ 8 – 12 tháng. Nên bạn có thể yên tâm về độ hiệu quả của phương pháp này.

Vậy Disavow Link là gì? Cách dùng của nó ra sao?

Disalow Link là 1 công cụ được Google chính thức ra mắt vào tháng 10/2012, tất nhiên đây là công cụ Google đưa ra để giúp cho các website đã vi phạm thuật toán mới Penguin có cơ hội khắc phục lỗi sai của mình bằng cách gỡ các liên kết vi phạm, từ đó website có thể hoạt động bình thường và lấy lại được thứ hạng của mình trên trang tìm kiếm Google.

Đối với những ai đang sử dụng công cụ này thì hãy thận trọng như lời cảnh báo của Google, vì Disavow Link được các nhà quản trị website sử dụng để thông báo về cho Google biết những liên kết website nào cần phải được loại bỏ ra khỏi website đó.

Vì sao lại sử dụng công cụ này?

Khi Google phát triển 1 thuật toán mới tên là Pengiun, thì rất nhiều website đã bị ảnh hưởng bởi thuật toán đó, chịu ảnh hưởng lớn nhất đó chính là những website đã mua liên kêt, xây dựng link không tự nhiên hoặc có dấu hiệu spam link… đó chính là lí do Google phát triển thêm Disavow dành riêng cho những website trên.

Disavow links

Disavow links

Nó cũng giúp cho bạn remove những link không có chất lượng về website do chính các đối thủ của bạn đang cố tình chơi xấu để hạ thấp website của bạn.

Với việc sử dụng công cụ này, giống như bạn đã đặt 1 chế độ “Nofollow” cho chính link của mình, link liên kết này sẽ đến thẳng các website khác mà không cần phải đi qua kênh trung gian xếp hạng tín dụng cho các trang web.

Cách sử dụng Disavow link

Bạn cần chuẩn bị 1 file Text, nội dung trong đó là danh sách các URL mà bạn cần Disavow. Mỗi URL trên 1 hàng hoặc bạn có thể dùng cú pháp để loại trừ tất cả các link từ 1 domain

Ví dụ như:

Domain: google.com

Domail: yahoo.com

Domain: Facebook.com

Lưu ý rằng cả 2 định dạng như trên sẽ được đưa vào 1 tập tin duy nhất, bạn có thể tham khảo ví dụ sau đây:

Vi dụ các URL cần Disavow

Vi dụ các URL cần Disavow

Đối với dòng bắt đầu bằng kí tự # thì đây được coi là chú thích hướng dẫn Google bỏ qua chúng. Vì dòng này chỉ là chú thích về Domain muốn Disavow nếu bạn đang submit quá nhiều link trên website của mình.

Như trên ví dụ, bạn có thể thấy 3 trang trên spamdomain.net, đây chính là 3 trang bạn có thể yêu cầu để disavow liên kết trên trang.

Sau khi đã tạo xong file text chứa các URL cần Disavow, tiếp theo bạn sẽ truy cập vào trang công cụ Disavow Link: www.google.com/webmasters/tools/disavow-links-main. Tại đây bạn sẽ chọn website nào cần sử dụng công cụ Disavow link, bỏ qua bước cảnh bảo, sau đó “Choose File” là file text chứa URL bạn đã xây dựng.

Lưu ý 1 điều nho nhỏ dành cho bạn là cần có quyền quản trị website đó trong Master Tools.

“Choose File” là file text chứa URL bạn đã xây dựng

“Choose File” là file text chứa URL bạn đã xây dựng

Thời gian để các liên kết được Disavow là vài tuần

Nên hãy kiên nhẫn nhé. Vì quá trình này sẽ không diễn ra ngay lập tức. Chưa kể đến việc Google có thể từ chối giải quyết cho bạn nếu như họ cảm thấy không tin tưởng.

Đối với những lần submit, những ngươi làm SEO sẽ nhận được tùy chọn để tải về những tập tin đã gửi và gửi lại tập tin đó với những thay đổi mới. Lưu ý là những tập tin đó có giới hạn kích thước là 2 MB. Nên nếu như website của bạn nhiều hơn 2 MB liên kết thì ngay lập tức người quản trị cần thực hiện ngay việc Disavow link, nhưng lời khuyên tốt nhất vẫn là nên mua Domain mới và bắt đầu công việc SEO của mình lại từ đầu.

Hãy kiểm tra kĩ những cú pháp trong file text của mình, vì đây có thể là nguyên nhân khiến cho quá trình Disavow Link của bạn bị chậm. Và đôi khi có những trường hợp quá trình “reavow” sẽ diễn ra rất chậm. Nên hãy thật sự kiên nhẫn khi bạn sử dụng Disavow Link nhé.

Để tránh tình trạng website bị google phạt, bạn nên tìm hiểu SEO cơ bản có như vậy sẽ tránh được các lỗi không đáng có, gợi ý bạn tham khảo >> “Hướng dẫn học seo web cơ bản “, nơi cho bạn những kiến thức về SEO dễ hiểu và thực hành nhất.

Xem thêm những bài viết hay về kiến thức SEO Website khác để hỗ trợ cho việc học marketing online tại đây:

>>> Kiến thức SEO Website đầy đủ

>>> 10 bước bất biến kiểm tra website có bị phạt hay không phần 1

>>> 9 tuyệt chiêu index Google cực nhanh lên top cấp tốc